“เมียนโคฟาร์ม” 2565 เมียนมาจับมือจีน ผลิตวัคซีนในประเทศ

กดติดตาม TOP NEWS

"เมียนโคฟาร์ม" วัคซีนน้องใหม่จากเมียนมา ผลงานชิ้นโบว์แดงจากความร่วมมือกับจีน พร้อมตั้งเป้าการผลิตที่ 10 ล้านโดสภายในปี 2022-2023

“เมียนโคฟาร์ม” TOP News วัคซีนน้องใหม่ จากความร่วมมือระหว่างเมียนมากับประเทศจีน กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าจัดสรรให้แก่กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

“เมียน โคฟาร์ม” เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เมียนมาเริ่มดำเนินการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ณ บริษัทเมียนมา ฟาร์มาซูติคอล อินดัสตรี (MPI) โดยได้รับความร่วมมือจากจีน

พลโทออง ลิน เดว์ เลขาธิการสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) เผยว่า เมียนมาได้ทดลองใช้และผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในประเทศ โดยร่วมกับบริษัทซิโนฟาร์ม ซีเอ็นบีจี (Sinopharm CNBG) โดยระบุว่า “การที่เมียนมาได้เทคโนโลยีสำหรับการผลิตวัคซีนมาในครั้งนี้ จะช่วยให้เราใช้เงินตราต่างประเทศลดลง หากผลิตวัคซีนในประเทศสำเร็จ”

เมียนโคฟาร์ม, เมียนมา

ด้านเฉินไห่ เอกอัครราชทูตจีนประจำเมียนมา กล่าวว่า โรงงานผลิตวัคซีนจากความร่วมมือของซิโนฟาร์มกับเมียนมา ถือเป็นโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 แห่งแรกของบริษัทฯ ที่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งจะช่วยเมียนมาสามารถในการผลิตวัคซีนได้ด้วยตัวเอง

เมียนโคฟาร์ม, เมียนมา

 

นอกจากนี้ ชาร์ลี ธาน รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมเมียนมา กล่าวว่า กระทรวงฯ และซิโนฟาร์ม ซีเอ็นบีจี ร่วมลงนามข้อตกลงจัดซื้อสำหรับการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเมียนมาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะดำเนินการผลิตวัคซีน 1 ล้านโดสต่อเดือน พร้อมตั้งเป้าการผลิตที่ 10 ล้านโดสสำหรับปีงบประมาณ 2022-2023 วัคซีนจะถูกจัดสรรให้แก่กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

เมียนโคฟาร์ม, เมียนมา

อนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าเมียนมาดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนแล้วมากกว่า 21.6 ล้านคนทั่วประเทศ เมื่อนับถึงวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก