“โควิด-19” ข่าวดี วิจัยพบเลือดผู้ป่วยที่หายแล้ว นำมารักษาได้

กดติดตาม TOP NEWS

"โควิด-19" ข่าวดีมาแล้ว นักวิจัยเผย เลือดของผู้ป่วยที่หายดีแล้ว สามารถเป็นเกราะป้องกันเชื้อในกลุ่มเปราะบางได้ คาดว่า ในอนาคตอาจจะรักษาชนิดกลายพันธ์ุได้ด้วย

“โควิด-19” TOP News รอบนี้มีข่าวดีมาบอก นักวิจัยชาวออสเตรเลีย เผยพบหลักฐานใหม่ ที่บ่งชี้ได้ว่า เลือดของผู้ป่วยที่หายดีแล้ว สามารถเป็นแอนตี้บอดี้สำหรับกลุ่มเปราะบางได้

“โควิด -19” คณะวิจัยจากสถาบันวิจัยการแพทย์เบิร์กโฮเฟอร์ (QIMR Berghofer) ของออสเตรเลีย ค้นพบหลักฐานใหม่ว่า เลือดของผู้ป่วยที่หายดี จากการติดเชื้อโควิด สามารถนำมาใช้เป็นแอนตี้บอดี้สำหรับกลุ่มเปราะบางได้

งานวิจัยดังกล่าว ตีพิมพ์ในวารสารพีแอลโอเอส พาโทเจนส์ (PLOS Pathogens) และเผยแพร่เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา เผยประโยชน์ภูมิคุ้มกันบำบัดจากทีเซลล์ (T-cell) สำหรับผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โดยหัวหน้าทีมวิจัย คอรีย์ สมิธ กล่าวว่า “งานวิจัยชิ้นนี้ทำให้เรามีความหวังว่า เราจะสามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันบำบัดจากทีเซลล์ ให้สามารถรักษาโควิดชนิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ต่าง ๆ ในกลุ่มผู้ป่วยที่อ่อนแอที่สุดได้”

 

 

โควิด-19, ออสเตรเลีย, แอนตี้บอดี้

 

 

 

 

ทั้งนี้ ทีเซลล์ เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เป็นศูนย์กลางการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะของมนุษย์ สามารถตรวจจับเซลล์ที่เป็นอันตราย และพร้อมกำจัดทันที ซึ่งจะรวมไปถึงเซลล์เนื้องอกและเชื้อไวรัสอื่น ๆ ด้วย โดยการศึกษาเบื้องต้นพบว่า กระบวนการเดียวกันนี้สามารถใช้ป้องกันโควิดได้เช่นกัน

 

 

 

จากการทดลองในรัฐควีนส์แลนด์ กลุ่มอาสาสมัคร 60 คน ที่เคยติดเชื้อ ได้บริจาคเลือดเพื่อใช้ในการตรวจงานวิจัยข้างต้น พบว่า เลือดของบางคนมีศักยภาพที่จะสร้างทีเซลล์เพื่อใช้ต่อสู้กับเชื้อได้ ซึ่งหากประสบความสำเร็จ คณะวิจัยจะสามารถจับคู่ทีเซลล์กับผู้ป่วย และส่งทีเซลล์ไปให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงได้ โดยนักวิจัยเปรียบว่า วิธีการนี้เทียบได้กับการให้เคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็งเลยทีเดียว

 

 

โควิด-19, ออสเตรเลีย, แอนตี้บอดี้

 

 

 

งานวิจัยนี้ ชี้ว่ากลยุทธ์การรักษาเพิ่มเติมต่าง ๆ จะยังคงมีความสำคัญต่อไป เนื่องจาก สายพันธุ์ใหม่ ยังคงอุบัติขึ้นอย่างต่อเนื่อง และดื้อต่อวัคซีนมากขึ้น โดยสมิธได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “วิธีนี้ไม่สามารถแทนที่การฉีดวัคซีนได้ แต่ภูมิคุ้มกันบำบัดจากทีเซลล์ อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการรักษาสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มได้”

 

 

 

โควิด-19, ออสเตรเลีย, แอนตี้บอดี้

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก