“ส.ว.สมชาย” ตามติดคำสั่งนายกฯ เตือนเหลือแค่ 15 วัน ก.ยุติธรรม ต้องชัดแก้ฉ้อฉลลดโทษ

กดติดตาม TOP NEWS

"ส.ว.สมชาย" ตามติดคำสั่งนายกฯ เตือนเหลือแค่ 15 วัน ก.ยุติธรรม ต้องชัดแก้ฉ้อฉลลดโทษ

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เหลือเวลาอีก 15 วัน จะถึง 5 เม.ย. 2565 ครบ 120 วัน ที่นายกลุงตู่ขีดเส้นตายให้กระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ไปแก้ไขการได้ขึ้นลิฟท์เลื่อนขั้นพรีเมี่ยมเกรดเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม ทั้งคดีทุจริตจำนำข้าว คดีอาญาร้ายแรงอุ้มฆ่า เผาศาลากลางและคดีสำคัญมากมาย ที่ได้ลดโทษกันฮวบฮาบจากโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต จำคุก50ปี เหลือแค่คนละ4ปี6ปี……

ปัญหาที่แท้จริงคืออะไร??? ใช่การอาศัยข้อกฎหมายใช้ดุลพินิจ หรือทุจริตฉ้อฉล ในการพิจารณาเลื่อนชั้นจากผู้บัญชาการเรือนจำ ทำเรื่องถึงอธิบดี เพื่อขอเลื่อนชั้นนักโทษเด็ดขาดได้ถึงปีละ4ครั้ง จากนักโทษชั้นกลางเปลี่ยนเป็นชั้นดี 1 ม.ค. 63 และเลื่อนชั้นนักโทษคนเดียวกันต่อใน 1 ก.ค. 63 จากชั้นดีเป็นชั้นดีเยี่ยม และเลื่อนชั้นซ้ำอีกจากชั้นดีเยี่ยมเป็นชั้นเยี่ยม ในวันที่ 1 ต.ค. 63 หรือ 1 ม.ค. 64 ใช่หรือไม่

เพื่อต้องการให้คนบางคนบางกลุ่มได้สิทธิพิเศษเข้าคิวรอการลดโทษ1ใน2หรือ1ใน3 ตามเกณฑ์ ที่ผู้มีอำนาจนั้นๆรู้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีคิวอภัยโทษในวาระสำคัญ

เพราะเมื่อนักโทษเด็ดขาดได้รับการเลื่อนเป็นชั้นเยี่ยมแล้ว จะได้รับสิทธิเข้าคิวลดโทษต่อเนื่องอัตโนมัติตลอดไป!!!

เราจึงเห็นนักโทษเด็ดขาด VIP เหล่านั้นได้รับการลดโทษอย่างฮวบฮาบเช่น จำคุกจาก 50 ปี ลดโทษเหลือ 25 ปี ลดอีกครั้งเหลือ 12 ปีครึ่ง ถัดมาเหลือแค่6ปีเศษ และได้รับการพักโทษปล่อยตัวในห้วงเวลาอันสั้นมาก

 

 

ตัวอย่างที่สังคมเห็นชัดเจนแล้วเวลานี้คือ

1)คดีทุจริตจำนำข้าวศาลฎีกาตัดสินจำคุก 48-50ปี นักโทษเด็ดขาดที่ถูกเลื่อนชั้นเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม
ได้รับสิทธิลดโทษหายไปเหลือแค่6ปี

2)คดีเผาศาลากลางอุบลราชธานีศาลฎีกาตัดสินประหารชีวิตลดให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ถูกเลื่อนชั้นเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยมจึงถูกลดโทษติดคุกจริงแค่6ปี8เดือน

3)คดีฆ่าเผานั่งยางน้องพลอย ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 33 ปี 11 เดือน นักถูกเลื่อนเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยมจึงถูกลดโทษติดคุกแค่ 8 ปี ติดจริง 4 ปี และขอยื่นเรื่องพักโทษจนเกือบจะได้ออกจากคุก โชคดีที่ญาติร้องทุกข์คัดค้าน

ณวันนี้ ไม่รู้ว่า มีขบวนการเลื่อนชั้นขึ้นลิฟท์อัพเกรดพรีเมี่ยมนักโทษเด็ดขาด เป็นชั้นเยี่ยมพรวดพราดกันปีละ 3-4 ครั้งในเวลารวดเร็วต่อเนื่องแบบนี้อีกกี่คดีกี่คน???

#ร่วมคัดค้านนิรโทษกรรมสุดซอย
#คืนความเป็นธรรมให้สังคมไทย
สมชาย แสวงการ
สมาชิกวุฒิสภา
20 มีค 2565

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก