แถลงผลชันสูตรร่าง “แตงโม” รอบ 2 “หมอพรทิพย์” ยัน ฟันอยู่ครบ ศีรษะไม่พบความผิดปกติ

กดติดตาม TOP NEWS

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสริภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เดินทางมาที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี เพื่อเป็นที่ปรึกษาตามคำเชิญของสถาบันฯ โดยคุณหมอเดินทางมาถึงตั้งแต่เวลาประมาณ 10.30 น. ขณะที่การผ่าชันสูตรร่างของแตงโม ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ จากนั้นทีมแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องได้ประชุมเพื่อสรุปผลการผ่าชันสูตรร่วมกัน
ล่าสุด เวลา 17.20 น. ได้มีการแถลงข่าว โดยว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า คุณแม่แตงโมมีข้อสงสัยและประสงค์ให้สถาบันฯ ดำเนินการตรวจพิสูจน์มีดังนี้ บริเวณศีรษะโดยรอบ ใบหน้า ลำคอ หน้าอกใต้ลำคอ บาดแผลที่ขา บาดแผลที่น่องและข้อพับทั้ง 2 ข้าง เล็บมือทั้ง 2 ข้าง แผ่นหลังของผู้ตาย หลอดลม อวัยวะเพศ เสื้อผ้าที่สวมใส่วันเสียชีวิต
ขณะที่คุณหมอพรทิพย์ก็ได้แนะนำเพิ่มเติมในบางจุด ทั้งนี้ ต้องนำสิ่งที่ผ่าพิสูจน์ในวันนี้เข้าห้องแลปอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ต้องรอผลอีกครั้ง โดยภายใน 2 สัปดาห์นี้ ทุกอย่างที่ดำเนินการไปจะต้องได้คำตอบและแล้วเสร็จในสิ่งที่ตรวจพิสูจน์ไป

 

ขณะที่คุณหมอพรทิพย์บอกว่า ไม่ได้มาก้าวก่ายแต่อยากทำให้สื่อรู้ ครั้งแรกที่เห็น มันมีการเปลี่ยนแปลงของศพที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นศพที่อยู่ในรถ สรุปว่าฟันครบ ไม่มีบาดแผล หนังศีรษะไม่แตก ไม่มีรอยช้ำ แต่นิติเวชตรวจละเอียดและครบถ้วนเพียงแต่มีระเบียบที่หมอพรทิพย์ไม่สามารถเข้าไปฟังได้พูดได้แค่ทนายความ สรุปว่าฟันอยู่ครบ

ส่วนประเด็นที่มีการทำร้ายเช่นบีบคอจุกคอหมอพรทิพย์บอกว่าดวงตาไม่มีเส้นเลือดแตก ส่วนบาดแผลที่ขา มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งต้องให้พนักงานสอบสวนคุยกับคณะกรรมการผ่าชันสูตร และนิติเวชเพื่อจะเอาไปเปรียบเทียบว่าเกิดจากอะไร ส่วนการล่วงละเมิดทางเพศก็ตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ ยืนยันบริเวณศีรษะแล้วฟันไม่พบความผิดปกติ ส่วนกระเพาะปัสสาวะไม่เต็มแต่บอกอะไรไม่ได้เพราะศพเน่า ไม่ได้เห็นทันทีและสามารถบอกได้เลย

เต้ะ ศตวรรษบอกว่าขอเอาข้อมูลทั้งหมดที่ได้เข้าไปดูในวันนี้ไปบอกกับครอบครัว ซึ่งตนเองก็เข้าไปดูเฉพาะจุดตามกฎหมายที่กำหนด เชื่อเป็นประโยชน์กับครอบครัวของแตงโม เพื่อดำเนินการในส่วนของกฎหมายต่อไป ตนเองไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญแต่ในฐานะพี่น้องคริสเตียนสิ่งที่นำไปบอกครอบครัว จะเล่าในทุกสิ่งที่เห็น ที่ไม่เข้าใจก็ถามหมอ ซึ่งต้องรอผลชันสูตรจากทางหมอ

มุมมองหมอพรทิพย์ ตามที่โซเชี่ยลสงสัย คือ ฟันและศรีษะ ยืนยันไม่พบความผิดปกติ เป็นการเสื่อมสภาพทางร่างกาย ด้านหมอทันตแพทย์ จากแพทย์ศาสตร์จุฬา ที่ทำการตรวจสอบช่องปากของแตงโม บอกว่า จากการตรวจสอบช่องปากไม่พบฟันที่หัก ฟันที่หายไปก่อนเสียชีวิต เช่น คุณแตงโมอาจไปจัดฟันหรือถอนฟัน ซึ่งต้องรอตรวจสอบประวัติการรักษาฟันของแตงโม ยืนยัน ฟันเรียงตัวดี ส่วนคำถามที่ว่าการผ่าชันสูตรครั้งที่ 2 ของนิติวิทยาศาสตร์ คล้ายกับนิติเวช ตร. หมอพรทิพย์บอกว่า การผ่าชันสูตร ทั้ง 2 ครั้งสอดคล้องกัน หมอพรทิพย์ชี้แจงต่อไปว่า ตนเองเสนอทนายความและแม่แตงโมไปว่า ขอให้ชะลอการเผาศพออกไปเนื่องจากว่าอาจจะต้องมีการจำลองการเกิดบาดแผลของแตงโม ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น หากพบร่องรอยรองเท้าอยู่บนพื้น ก็ให้ไปหารองเท้าที่ใกล้เคียงกันมาเปรียบเทียบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก