“วัดบางม่วง” เจอวิกฤต! คนแห่เผาศพโควิดจนเตาพัง

“วัดบางม่วง” เจอวิกฤต! คนแห่เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดบางม่วง เจอวิกฤตหนัก คนแห่นำศพมาเผาจนเตาพัง เจ้าอาวาสเผยโควิดระบาดรอบนี้ ต้องเผาศพถึงเดือนละเกือบ 40 ศพ

กรณีเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อ “กระดาน บอกบุญ หล่อพระ” โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า “ขอคนละแชร์ ซ่อมเมรุเผาศพด่วนวัดบางม่วง บางใหญ่ นนทบุรี อาตมามาแจ้งข่าวและขอโทษโยม เนื่องจากเมรุชำรุดแล้ว เนื่องจากทนความร้อนไม่ไหวต้องหยุดซ่อม 1-2วัน และต้องซ่อมกันเอง ต้องซ่อมบำรุง เร่งด่วนไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท” พร้อมบอกเลขที่บัญชีหากผู้ที่มีจิตเมตตาอยากร่วมทำบุญช่วยเหลือในครั้งนี้

ทีมข่าว Top News จึงได้เดินทางไปที่ วัดบางม่วง ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี พบพระบุญเกิด ฐานุตตุโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง เปิดเผยว่า เมรุเผาศพของวัด เกิดชำรุดเสียหายหนัก จึงต้องหยุดการรับทำพิธีกรรมทางศาสนาไปก่อน เนื่องจากมีการนำศพที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 มาทำพิธีกันที่วัดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ต่างจากเมื่อก่อนที่วันนึงจะทำพิธีอย่างมากสุดก็ไม่เกิน 3 ศพ แต่จากสถานการณ์โควิดเช่นนี้ มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อจำนวนมาก ประกอบกับทางวัดไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายในการทำพิธีฌาปนกิจศพ ทำให้เดือนนี้ต้องเผาศพถึงเกือบ 40 ศพ ซึ่งเตาเผาของทางวัดเป็นแบบรุ่นเก่า ไม่สามารถรองรับหรือทนความร้อนเป็นระยะเวลานานได้ ทำให้รางเลื่อนเกิดพังชำรุด ทำให้ลำบากต่อญาติโยม ที่จะต้องเก็บกระดูกของผู้ตาย

 

2021 06 09 17 46 55

 

เจ้าอาวาส กล่าวอีกว่า หลังจากได้มีการประกาศผ่านทางเพจดังกล่าว เพียงแค่ 1 วัน ขณะนี้มียอดเงินบริจาคเกินกว่า 1 ล้านบาทแล้ว คาดว่าจะเพียงพอต่อการสร้างเมรุ จึงได้ติดต่อไปยังบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเมรุ และขอดูแปลนแบบใช้น้ำมันเบนซินในการจุดเผาปลอดมลพิษ ซึ่งมีราคาสูงถึง 1,300,000 บาท คงทนต่อความร้อน 1-2 ชั่วโมง คาดว่าจะทำพิธีชาปณกิจได้ประมาณ 10-12 รายต่อวัน ใช้เวลาในการติดตั้ง ประมาณ 15 วัน จึงตัดสินใจวางมัดจำไว้ 300,000 บาท และให้ช่างเข้ามาติดตั้งอย่างเร่งด่วน เนื่องจากขณะนี้ญาติโยมในพื้นที่กำลังเดือดร้อนไม่รู้จะนำศพไปเผาที่ไหน

2021 06 09 17 48 14

 

2021 06 09 17 48 37

 

2021 06 09 17 48 54

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก