จนท.เร่งช่วยเหลือ ลูกช้างเพศเมีย กินมันสำปะหลังของชาวบ้านจนเป็นพิษ ท้องอืดนอนลุกไม่ได้

กดติดตาม TOP NEWS

อ.ภูกระดึง จ.เลย พบลูกช้างเพศเมียกินมันสำปะหลังเป็นพิษท้องอืดนอนลุกไม่ได้ หลังลงมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เข้ามาในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต กินมันสำปะหลังของชาวบ้านที่ปลูกไว้ หลังโรงเรียนบ้านห้วยส้ม หมู่ 1 ต.ห้วยส้ม อ.ภูกระดึ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 มี.ค.2565 ร.ต.ต.ศักดิ์สิทธิ์ ธงอาษา รอง สวป.สภ.ภูกระดึง จ.เลย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบลูกช้างเพศเมีย อายุประมาณ 2-3 ปี ลงมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เข้ามาในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต กินมันสำปะหลังของชาวบ้านที่ปลูกไว้ หลังโรงเรียนบ้านห้วยส้ม หมู่ 1 ต.ห้วยส้ม อ.ภูกระดึง จนล้มลุกไม่ได้ เมื่อรับแจ้งได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานไปยัง จนท.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จนท.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) สัตว์แพทย์ เดินทางไปตรวจสอบ พบลูกช้างสภาพตะแครงตัวไปด้านซ้ายตรงป่ามันสำปะหลัง นอนหายใจแผ่วๆ ได้ทำการช่วยเหลือให้ จนท.เอาเชือกคล้องตัวแล้วดึงให้ลูกช้างยืน จากนั้นใช้ปืนยิงลูกดอกยาแก้พิษยิงเข้าที่ตัวลูกช้าง เพื่อล้างพิษสารไซยาไนด์ จำนวน 13 เข็ม ส่วนสาเหตุมาจาก ที่ลูกช้างกินมันสำปะหลังเข้าไปปริมาณมาก ทำให้ได้รับพิษจากสารไซยาไนด์ ที่อยู่ในมันสำปะหลัง จนเกิดอาการท้องอืดอย่างรุนแรง จนลุกไม่ได้ หลังยิงปืนฉีดยาต้องปล่อยให้นอนเพื่อกลับมาฟื้นตัว โดยมี จนท.และชาวบ้าน ตั้งศูนย์อำนวยการดูแลกันตลอดทั้งคืน จนกว่าลูกช้างจะฟื้นกลับเข้าป่าไปหาโขลงของมัน

webp

webp

webp

สอบถามชาวบ้าน เล่าว่า เมื่อคืนช่วงตี 3 ที่ผ่านมา มีช้างป่าประมาณ 1 โขลง ส่งเสียงร้องคำรามกึ้งก้องอยู่บริเวณภูเขาไร่นา และที่อยู่อาศัยของชาวบ้านห้วยส้ม หมู่ 1 ต.ห้วยส้ม จนกระทั่งเวลา 11.00 น. ชาวบ้านเข้าไปตรวจสอบพบลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 2-3 ปี นอนล้มลงที่พื้นไร่มันสำปะหลัง และมีเศษมันสำปะหลังที่กินแล้วตกอยู่ คาดว่าช้างป่าโขลงนี้มากินมันสำปะหลัง แต่ลูกช้างกินมันสำปะหลังเข้าไปเยอะ จนจุกท้องอืดลุกไม่ไหว ทำให้โขลงช้างเดินจากไปทิ้งลูกช้างเอาไว้ จนชาวบ้านมาเห็น รีบแจ้งตำรวจ และ จนท.อช.ภูกระดึง.

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก