“ทนายตั้ม”แจงขั้นตอน ข้อกฎหมายการขอเป็นผู้จัดการมรดก

กดติดตาม TOP NEWS

ทนายตั้ม ชี้แจงขั้นตอนการขอเป็นผู้จัดการมรดกต่อศาล มีระยะเวลาถึง 2 เดือน ขัดต่อคำพูดของแม่แตงโมที่ออกมาพูดกลางรายการโหนกระแส ทั้งนี้เชื่อว่า ศาลอาจตัดสินให้เป็นผู้จัดการร่วมกัน

จากกรณี นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ไปออกรายการชื่อดังแห่งหนึ่งเมื่อวานนี้ ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องจัดการมรดกของแตงโม โดยอ้างว่า ตนเป็นผู้จัดการมรดก และหากเพื่อนคนไหนหรือคนรู้จักอยากให้สัมภาษณ์เรื่องของแตงโม จะต้องขออนุญาตตนเสียก่อน จึงทำให้เกิดกระแสดราม่าทางโซเชียล พากันวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้กันเป็นจำนวนมาก

 

ทีมข่าว TopNews ได้โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน กรณีข้อกฎหมายการขอเป็นผู้จัดการมรดก ในคดีของคุณแตงโม โดย ทนายตั้ม เปิดเผยว่า ขบวนการขั้นตอนการขอเป็นผู้จัดการมรดกนั้น จะต้องเข้ายื่นคำร้องต่อศาล โดยการนำเอกสารใบมรณะบัตรและทรัพย์สินทั้งหมดของเจ้าของมรดก, เอกสารส่วนบุคคลของผู้ที่จะเข้ายื่นขอเป็นผู้จัดการมรดก ซึ่งจะต้องตรวจสอบดูว่าใครมีสิทธิ์เป็นทายาทโดยชอบธรรม หากมีทายาทมากกว่าหนึ่งจะต้องมีความเห็นชอบด้วยเช่นกัน ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือน นับจากวันยื่นคำร้องต่อศาล ซึ่งขัดต่อการที่คุณแม่ออกมาพูดกลางรายการว่าเป็นผู้จัดการ

หากมีการคัดค้านกันระหว่างทายาท จะต้องมาหาจุดลงตัวว่าใครจะเป็นคนจัดการมรดก ซึ่ง แตงโม ไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้ โดยตอนนี้มี 2 คน คือ แม่แตงโม และ พี่ชาย จะเป็นใครก็ได้ในสองคนนี้ที่จะเข้าขอยื่นต่อศาล เพื่อนำทรัพย์สินมาแบ่งกัน ถ้าหากไม่สามารถสรุปได้ว่าใครจะเป็นผู้จัดการมรดก ทางศาลก็จะตัดสินให้เป็นผู้จัดการมรดกร่วมกัน โดยส่วนตัวคิดว่า อาจจะเป็น คุณแม่ ที่เป็นคนดำเนินการขอยื่นเรื่อง หรือไม่ก็ศาลตัดสินให้เป็นร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก