“ทนายเดชา”เคลื่อนไหว หลัง”แม่แตงโม” ตั้งตัวเองเป็นผู้จัดการมรดก

กดติดตาม TOP NEWS

ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ เคลื่อนไหว หลัง"แม่แตงโม" ตั้งตัวเองเป็นผู้จัดการมรดก ลั่น คุณแม่ไม่ใช่ผู้จัดการมรดก คุณแม่เป็นแค่ทายาทโดยธรรมคนหนึ่งของคนตายเท่านั้น

กลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนัก เรียกได้ว่าถล่มหนัก เมื่อแม่พนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ของแตงโม มาออกรายการ โหนกระแสพร้อมระบุให้อภัย “ไฮโซปอ-โรเบิร์ต”100 เปอร์เซ็น พร้อมเผย “ไฮโซปอ” หนึ่งในคนที่อยู่ในเรือวันเกิดเหตุจะเยียวยา โดยคำนวณจากแตงโมแสดงหนังหรือละครจะได้ค่าตัวประมาณ 8 แสนถึง 1 ล้านบาท คูณกับ 30 ปีของชีวิตของแตงโม คร่าวๆ จะได้ค่าเยียวยาประมาณ 30 ล้านบาท พร้อมประกาศว่าตัวเองเป็นผู้จัดการมรดกแล้ว

ล่าสุด ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ผ่านเพจทนายคลายทุกข์ ยืนยันว่าคุณแม่จะแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้จัดการมรดกไม่ได้ นอกจากศาลเป็นผู้แต่งตั้ง ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 45 วัน โดยจะต้องมีการประกาศลงหนังสือพิมพ์ ประกาศทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือประกาศตามคำสั่งศาล ย้ำว่าคุณแม่จะต้องเดินทางไปศาล แล้วต้องไต่สวน ศาลต้องแต่งตั้ง ทายาทยินยอม คุณแม่ถึงจะเป็นผู้จัดการมรดกได้

“คุณแม่ไปออกรายการโหนกระแสบอกคุณแม่เป็นผู้จัดการมรดกแล้วเนี่ย เป็นการบิดเบือนหรือไม่ เป็นการโกหกสังคมหรือไม่คุณแม่จ๋า” ทนายเดชา ระบุ

ทนายเดชา ยังชี้ว่า ศาลเป็นคนแต่งตั้งผู้จัดการมรดก คุณแม่จะแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้จัดการมรดกได้อย่างไร ตนดูรายการโหนกระแสแล้วก็งงว่าทำไมคุณแม่แต่งตั้งตัวเองเป็นผู้จัดการมรดก คุณแม่ไปแต่งตั้งยังไง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

สำหรับขั้นตอนในการขอเป็นผู้จัดการมรดกคือ ต้องไปจ้างทนายเขียนคำร้องว่าเราเป็นทายาทเพียงคนเดียว แต่ถ้ามีทายาทหลายคนก็ต้องขอความยินยอมเขา ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ก็เป็นผู้จัดการมรดก ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 45 วัน นี่แตงโมเพิ่งเสียชีวิตได้ 8 วัน แม่จะเป็นผู้จัดการมรดกได้อย่างไร

“ไม่รู้ หรือจงใจบิดเบือนหรือเปล่า หรือโกหกสังคมหรือไม่ คุณแม่ไม่ใช่ผู้จัดการมรดก คุณแม่เป็นแค่ทายาทโดยธรรมคนหนึ่งของคนตายเท่านั้น”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก