ไต้หวันมีแผนฉีดวัคซีนจำนวนมาก หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ไต้หวันวางแผนการฉีดวัคซีนจำนวนมาก โดยมุ่งเป้าว่าจะให้ครอบคลุมประชากรกว่า 1.7 ล้านคนต่อสัปดาห์ หลังพบมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศเพิ่มมากขึ้น

หลังจากที่ไต้หวันสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 มาได้หลายเดือน แต่ขณะนี้ไต้หวันกลับต้องเผชิญต่อกับการติดเชื้อในชุมชนที่เพิ่มสูงขึ้น จนต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งปิดสถานบันเทิง และเรียกร้องให้ผู้คนอยู่กับบ้านให้มากที่สุด

เฉิน สือ จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน ได้ประกาศถึงการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 549 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงแค่ 24 ชั่วโมงทั้งในเมืองหลวง ไทเป และเมืองใกล้เคียง เฉินขอให้ทุกคนอย่าออกไปไหนถ้าไม่จำเป็นและยังคงใส่หน้ากากอนามัยเสมอ ด้านกระทรวงเศรษฐกิจได้กำหนดจำนวนผู้เข้าตลาด ท่ามกลางความกังวลว่าร้านค้าและผู้ประกอบการอาจกลายเป็นจุดแพร่กระจายของไวรัส

ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนไปได้เพียงร้อยละ 3 ของประชากร 23.5 ล้านคน แต่ได้มีการสั่งเข้ามาอีกหลายล้านโดส และเริ่มเตรียมโปรแกรมการฉีดวัคซีนจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมโรคแห่งไต้หวันกล่าวว่า ทางการวางแผนที่จะฉีดวัคซีนให้ได้มากถึง 1.7 ล้านคนต่อสัปดาห์ และกำลังสร้างระบบการจองพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนอีกจำนวนมาก

จนถึงตอนนี้ ไต้หวันได้รับเพียงวัคซีน โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกาเท่านั้น และได้ตำหนิจีนซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นอาณาเขตของตนเองจนทำให้ถูกปิดกั้นการทำสัญญากับทางไฟเซอร์บีออนเทค ซึ่งจีนก็ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ล่าสุด ไต้หวันรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 อยู่ที่ 9,389 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 149 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก