“รศ.หริรักษ์” จี้เลิกวาทกรรมเผด็จการ-ประชาธิปไตย! ชี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรม

รศ.หริรักษ์ จี้เลิกวาทกรรมเผด็จการและประชาธิปไตย ชี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและการทำงานไม่ใช่แค่ผ่านการเลือกตั้ง ย้อนเป็นหัวหน้าพรรคแต่รับคำสั่งคนอื่น คนคนนั้นต่างหากเผด็จการตัวจริง

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟสบุ๊ก ข้อความว่า เลิกใช้วาทกรรม เผด็จการและประชาธิปไตยกันได้หรือยัง การเป็นเผด็จการหรือประชาธิปไตย ไม่ได้อยู่ที่ว่า ได้รับเลือกตั้งมาหรือไม่เท่านั้น แต่อยู่ที่พฤติกรรมและวิธีทำงานด้วยว่าเป็นเผด็จการหรือเป็นประชาธิปไตย ดูแต่รัฐบาลชุดนี้ จะอย่างไรก็มาจากการเลือกตั้งตาม รัฐธรรมนูญ ก็ยังถูกเรียกว่าเป็นรัฐบาลเผด็จการ

รศ.หริรักษ์ กล่าวว่า การได้รับชัยชนะการเลือกตั้งแบบ landslide ได้เป็นรัฐบาล ไม่ได้หมายความว่า เมื่อมีเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดในสภาผู้แทนราษฎรแล้วจะทำอะไรอย่างไรก็ได้ จะทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างไรก็ได้ จะแก้กฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตัวเองและพวกพ้องอย่างไรก็ได้ จะผ่านร่างกฎหมายที่เพื่อประโยชน์ของคนคนเดียวก็ได้

รศ.หริรักษ์ กล่าวว่า การอ้างว่าเมื่อได้รับเลือกตั้งมา อันเป็นวิถีทางประชาธิปไตย ดังนั้นการจะออกไปก็ต้องเป็นไปตามครรลองของประชาธิปไตย แต่เมื่อรัฐบาลได้เสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน จะทำได้ดีเพียงไร ก็ไม่อาจคว่ำรัฐบาลได้ เพราะการลงคะแนนเสียงในสภา ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ความถูกต้องเป็นหลักยึด แต่ใช้พวกพ้องและผลประโยชน์ส่วนตนเป็นหลักยึด การยอมลาออกก็เป็นไปไม่ได้ การยุบสภาก็จะทำก็เมื่อมั่นใจว่ามีหนทางที่จะกลับมาชนะเลือกตั้งได้ ดังนั้นก็ได้แต่ยอมให้รัฐบาลแบบนี้สร้างความเสียหายต่อไปหรือ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

รศ.หริรักษ์ กล่าวว่า รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง แต่มีนายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สั่งคณะรัฐมนตรีทั้งคณะให้ซ้ายหัน ขวาหันได้ เวลาประชุม ครม. ก็ไม่มีใครกล้าค้าน มีแต่เห็นด้วย นายกว่าไง ครม. ว่างั้น เพราะไม่มีใครอยากเสียผลประโยชน์ที่พึงได้ การบริหารประเทศจึงเหมือนกับการบริหารบริษัทที่มีเจ้าของคนเดียว และเจ้าของเป็นผู้บริหารสูงสุดเอง เมื่อไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีเองได้ ก็ส่งนอมินีมาแทน ส่งน้องเขย น้องสาว และสามารถส่งลูกสาวมาแทนได้แบบไม่มีใครในพรรคกล้าคัดค้าน เช่นนี้ไม่ใช่เผด็จการหรือ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจหรือ ยอมรับว่าจงใจทำให้สภาล่ม เหตุผลคือเพื่อขับไล่เผด็จการ

“ กล้าเรียกคนอื่นว่าเป็นเผด็จการ อยากถามว่าใครเป็นคนตั้งหัวหน้าพรรค ให้สมาชิกโหวตเลือกกันหรือไม่ หรือใครเป็นคนชี้นิ้วเลือก และเมื่อเป็นหัวหน้าพรรคแล้วต้องรับคำสั่งจากใคร คนคนนั้นต่างหากที่เป็นเผด็จการตัวจริง ” รศ.หริรักษ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตำรวจพัทยา" ลุยกวาดล้างผู้ลักลอบขายน้ำกระท่อม ริมหาดจอมเทียน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวเครื่องซื้อขายทองคำอัตโนมัติที่ซูโจว
"กทพ." โร่ชี้แจงความจริง เหตุก้อนปูนตกใส่รถ บนถนนบางนา พร้อมกางหลักฐานฝีมือคนทำ
เหตุการณ์สุดสลด "พ่อพาลูก-หลาน" ไปเล่นน้ำชี สุดท้ายจมน้ำดับ 3 คน
"อุตุฯ" เตือน 43 จังหวัด โดนฝนถล่มหนัก-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 40 ของพื้นที่ 
รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ลาออก
สั่งจำคุก 24 ปี "ประยุทธ มหากิจศิริ" โดนป.ป.ช.ฟ้องผิด ร่วมทุจริตแปลงป่าสงวนฯ ทำโฉนดที่ดินสร้างสนามกอล์ฟ
หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น