“EOD-กก.ตชด. 21” เข้าตรวจพิสูจน์-เก็บกู้-ทำลายระเบิดตกค้าง จังหวัดสุรินทร์

"EOD-กก.ตชด. 21" เข้าตรวจพิสูจน์-เก็บกู้-ทำลายระเบิดตกค้าง จังหวัดสุรินทร์

วันนี้ (4 สิงหาคม 2568) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ สมรภูมิการปะทะกันที่ปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาควาย ตลอดทั้งวันนี้เงียบสงบไร้เสียงปืนจากการปะทะกัน แต่มีการตรึงกำลังเข้มทั้ง 2 ฝ่ายตามแนวชายแดน โดยสถานการณ์ก็ยังไม่น่าไว้วางใจ ต้องเฝ้าจับตากันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันที่มีการประชุม GBC วันแรก หลายฝ่ายเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งมองว่าผลการเจรจาในครั้งนี้จะเป็นปัจจัยของการกระตุ้นสถานการณ์ชายแดนอีกด้วย

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกันวันนี้ทาง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้พิสูจน์ทราบ และทำลายวัตถุระเบิด กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 ได้ลงพื้นที่ร่วมกับทางชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดแห่งชาติ หรือ TMAX และนายอำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ได้ลงพื้นที่จุดกระสุนปืนใหญ่และจรวดหลายลำกล้องของกัมพูชา ตกลงในพื้นที่หมู่บ้าน ตามทุ่งนาและสวนยางพาราของชาวบ้าน เพื่อทำการพิสูจน์ทราบ และทำลายทิ้ง เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน โดยเฉพาะจุดกระสุนตกที่สงสัยว่ายังไม่ระเบิด

 

 

เจ้าหน้าที่ได้ทำการเข้าตรวจสอบพิสูจน์ทราบอย่างละเลียดในแต่ละจุด พบว่า มี 2 จุด ที่ต้องสงสัยว่ายังไม่ระเบิด จุดแรก เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างรอบคอบแต่ต้องเจออุปสรรค คือ ฝนที่ตกลงมาเมื่อวานนี้ ทำให้การพิสูจน์ทราบได้ยาก จึงมีการกันพื้นที่เอาไว้ก่อน และอีกจุด ที่สวนยางพาราของชาวบ้าน แต่ไม่พร้อมในการเข้าทำลาย เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่ชายแดน ทางหน่วยทหาร ยังไม่อนุญาตให้ทำลายในตอนนี้ เนื่องจากเสียงดังอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด ของทหารแต่ละฝ่ายตามแนวชายแดน อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ จึงทำได้เพียงล้อมรั้วแสดงสัญลักษณ์ให้ทราบ เพื่อความปลอดภัยและไม่ให้ผู้คนเข้าใกล้

 

สำหรับพื้นที่อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่สู้รบกันของไทยกับกัมพูชา ด้านปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาควาย เมื่อวันที่ 24 – 28 กรกฏาคม 2568 ที่ผ่านมา ทำให้มีลูกกระสุนปืนใหญ่จากฝั่งกัมพูชาที่ยิงแบบไร้ทิศทาง เข้ามาตกยังฝั่งไทยแล้วกว่า 141 ลูก คาดว่าที่ยังไม่ระเบิดอีก 6 ลูก มีบ้านถูกลูกกระสุนปืนใหญ่ตกใส่ 2 หลัง ส่วนมากตกใส่ท่งนา สวนเกษตรพืชไร่ของชาวบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้บูรณาการหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้าทำการพิสูจน์ทราบและทำลายแล้วอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ก่อนที่ทางการจะมีคำสั่งให้ประชาชนกลับบ้านได้ จะได้มีความปลอดภัยอย่างที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สุดาวรรณ" ขอบคุณจุฬาฯ–มทร.อีสาน-ม.มหาสารคาม ประกาศช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียสละป้องอธิปไตยชายแดนไทย–กัมพูชา
"มทภ.2" เยี่ยมภูมะเขือ ย้ำกำลังพลไม่ประมาท นำร้องเพลงชาติ พร้อมเปลี่ยนธงชาติผืนใหญ่กว่าเดิม
"อว.–จุฬาฯ" หนุนหลักสูตรวิศวกรรม Sandbox "CEDT" ต้นแบบปั้นนิสิตสู่เวทีโลก รับมือยุคดิจิทัลด้วยทักษะรอบด้าน
ครูบาอริยชาติ เชิญร่วมพิธีเททองหล่อ “พระแสงแก้วโพธิญาณหลวง” 23 ส.ค. นี้ ณ นครปฐม
เปิดโรงเรียนดนตรียามาฮ่า เซ็นทรัลโคราช ชูศักยภาพหลักสูตรมาตรฐาน Yamaha Corporation Japan สร้างเสริมทักษะนักดนตรีสู่มืออาชีพระดับโลก
"ผู้เสียหาย" ร้องกองปราบฯ ถูกหลอกลงทุน บริหารร้านขายกัญชา สูญเงินนับล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​