ล่าสุด ผู้สื่อข่าวไปที่ร้านก่องข้าวเมือง ริมถนนแม่ริม – สันทราย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ร้านอาหารพื้นเมืองของของ นายวัฒนา ทัศนประสิทธิ์ เจ้าของรถคันดังกล่าว โดยนายวัฒนา เล่าที่มาไอเดียการขายนี้ว่า เป็นเพราะผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและจากมาตรการควบคุมโรคโรควิด-19 ที่ทำให้ต้องปรับตัว หาช่องทางการขายใหม่ๆ เพื่อประคับประคองร้านให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้
นายวัฒนา เล่าว่า เริ่มเปิดร้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 63 แต่เปิดได้ไม่กี่วัน ประเทศไทยก็เจอกับระบาดของโรคโควิด19 เป็นครั้งแรก จนนำไปสู่การล็อคดาวน์ ต้องปิดร้านอาหารไปหลายเดือน หลังจากนั้นก็ต้องมาเจอระลอกสอง และระลอกล่าสุด ที่ทางร้านได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากการต้องปิดร้านหลายครั้ง ที่ผ่านมาต้องลดต้นทุนด้วยการเลิกจ้างพนักงานไป 6 คน เมื่อกลับมาเปิดร้านและให้ลูกค้ากลับมานั่งในร้านได้อีกครั้ง ก็เหลือจ้างพ่อครัวเพียงคนเดียว
นายวัฒนา เล่าต่ออีกว่า ที่ผ่านมาเคยเข้าร่วมกับแอพลิเคชั่นส่งอาหาร แต่กลับพบว่าไม่คุ้มทุน จึงเปิดรับออเดอร์ด้วยการโพสต์ขายในกลุ่มร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ และส่งอาหารด้วยตัวเอง ล่าสุดกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ทางร้านได้ทำแกงแคหอยหนึ่งหม้อ บรรจุใส่ถุงไปส่งให้ลูกค้าในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่มีลูกค้ายกเลิกออเดอร์ ทำให้เหลือแกง 5 ถุง ตอนแรกจะนำกลับบ้านไปรับประทานเป็นมื้อเย็น แต่ภรรยาสั่งว่าต้องหาวิธีขายให้หมด จึงเกิดไอเดียเขียนป้ายติดหลังรถ เผื่อจะขายได้ ปรากฏว่าระหว่างทาง กลับบ้านมีลูกค้าเห็น บีบแตรขอซื้อจนหมดอย่างรวดเร็ว ก่อนกลับถึงบ้าน และเข้าบ้านด้วยความสบายใจ กลยุทธ์การขายนี้ ไม่คิดว่าเป็นกระแสและได้รับการตอบรับดี
หลังจากนี้ตั้งใจจะขายอาหารผ่านรถคันนี้อีก หากเห็นรถนิสสันมาร์ช สีดำ ทะเบียน ขห 5501 เชียงใหม่ ติดป้ายขายอาหารที่กระจกหลังรถ สามารถบีบแตรเรียกได้ทันที พร้อมกับขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ให้ความสนใจและช่วยอุดหนุน.