‘ปารีณา’ข้องใจ ร้องป.ป.ช. สอบ’อธิบดีกรมที่ดิน’ไม่เพิกถอนที่ดินครอบครัวธนาธร

กดติดตาม TOP NEWS

'ปารีณา'ข้องใจ ร้องป.ป.ช. สอบ'อธิบดีกรมที่ดิน'ไม่เพิกถอนที่ดินครอบครัวธนาธร

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณี อธิบดีกรมที่ดิน ไม่เพิกถอนเอกสารที่ดินผิดกฏหมายของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และครอบครัว และ กรณี เจ้าหน้าที่ บก.ปทส. สั่งไม่ฟ้อง นายธนาธรและครอบครัว ว่า ที่เขามีคำสั่งไม่ฟ้อง คือขาดเจตนา และครอบครัวจึงรุ่งเรืองกิจยังคงมีเอกสารสิทธิ จึงไม่สามารถดำเนินการต่อได้ 2 เหตุผลนี้ ส่วนกรณีอธิบดีกรมที่ดินยังไม่เพิกถอนนส.-3 ก.ของครอบครัวนายธนาธร นั้น น.ส.ปารีณา กล่าวว่า อะไรมันบังตาอธิบดีหรือเปล่า ถึงไม่เพิกถอน มันเป็นความเหลื่อมล้ำ คดีของตนเกิดหลังคดีธนาธร บุกรุกป่า แต่ตนได้คืนที่สปก.แล้ว และถูกดำเนินคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว แต่วันนี้ครอบครัวของธนาธร ยังลอยนวลอยู่ ยังไม่ยอมคืนที่ป่าเลย อธิบดีก็ไม่ยอมเพิกถอน

ต่อข้อถามว่าที่อธิบดีกรมที่ดินยังไม่เพิกถอน เป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นางปารีณา กล่าวว่า ตนจึงมาร้องป.ป.ช.เพื่อให้ตรวจสอบประเด็นนี้ เพราะเนื่องจากพยานหลักฐานชัดเจน และสื่อมวลชน ได้นำเสนอข่าวนี้หลายครั้งแล้ว ก็ยังเงียบ หลักฐานชัดเจนมาก อธิบดีกรมป่าไม้ได้ดำเนินคดีประมาณเดือนธันวาคม ปี 63 กับครอบครัวธนาธร และระบุชัดเจนว่าเอกสารสิทธิดังกล่าวเป็นเอกสารสิทธิที่ผิดกฎหมาย เพราะเป็นเอกสารสิทธิที่ออกในที่ป่าไม้ถาวร และคุณสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็เลือกที่จะเซ็นยอมรับเอกสารดังกล่าว เป็นการแสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่าต้องการเข้าไปครอบครองผืนป่า มันเป็นเอกสารผิดกฎหมายและในบันทึก ทด.16 ระบุชัดเจนว่าสามารถเพิกถอนได้ตลอด คุณสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ เซ็นยอมรับทุกอย่าง เจตนาเข้าไปครอบครองป่า

ต่อข้อถามว่าทางกรมที่ดินต้องการให้คดีถึงสิ้นสุดก่อนหรือไม่ ถึงจะเพิกถอน น.ส.ปารีณา กล่าวว่า คดีจะดำเนินการต่อไม่ได้ ตราบใดที่นายธนาธรยังถือเอกสารสิทธิ นส.3 ก. จะดำเนินคดีไม่ได้ ซึ่งศูนย์พิทักษ์ป่าไม้ อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าไปดำเนินคดี และทำหนังสือทวงถามอธิบดีกรมที่ดินหลายครั้งหลายหน และมีการระบุชัดเจนว่าที่ นส.3 ก. ทั้ง 60 ฉบับของครอบครัวจึงรุ่งเรืองกิจ เป็นที่ป่าไม้ถาวร แต่เขาไม่เพิกถอน ซึ่งนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้อธิบดีกรมที่ดินมาชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้น และตนก็มาร้องป.ป.ช.เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบการทำหน้าที่ตรงนี้ด้วย ป.ป.ช.เป็นองค์กรอิสระที่เอาจริงกับเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น วันนี้ทางธนาธร ยังไม่คืนป่า และป.ป.ช.จะเป็นอีกความหวังหนึ่งของประชาชนทั้งประเทศ

ต่อข้อถามว่าที่ติดแฮคแทค คนรวยให้มาจบที่ป.ป.ช.ต้องการสื่อสารถึงอะไร น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ต้องการสื่อสารถึงความเหลื่อมล้ำ ให้ดูตัวอย่างกรณีของตน และประชาชน ชาวบ้าน ทุกคนที่ถูกกล่าวหาต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทุกคน ทุกคนที่ครอบครองพื้นที่ สปก.หรือพื้นที่่ป่าก็ต้องคืน และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทุกคน ต้องไม่มีความเหลื่อมล้ำ วันนี้เป็นความเหลื่อมล้ำอย่างชัดเจน ยังไม่คืน ยังไม่ถูกดำเนินคดี ยังไม่โดนอะไรเลย ตนไม่เคยต่อว่ากระบวนการยุติธรรม หรือหน่วยงานต่าง ๆ ตนคิดว่าเป็นเรื่องตัวบุคคลมากกว่า ในเมื่อคุณมีอำนาจ ใช้อำนาจในการทำอะไร เอื้อประโยชน์ให้คนรวยหรือไม่

webp

webp

webp

webp

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก