“นายหัวไทร”สื่ออาวุโสเดินหน้าโครงการ“ปล่อยปลาดุกลำพัน คืนถิ่นป่าพรุควนเคร็ง”

กดติดตาม TOP NEWS

วันที่ 23 ม.ค. 2565 นายเฉลียว คงตุก หรือ “นายหัวแมน” หรือที่รู้จักกันในนาม “นายหัวไทร” ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประธานโครงการ“ปล่อยปลาดุกลำพัน คืนถิ่นป่าพรุควนเคร็ง” มูลนิธิร่วมพัฒนาภาคใต้ สมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ และภาคีเครือข่าย องค์กรแนวร่วมขอเชิญร่วมทำบุญในโอกาสปีใหม่-ตรุษจีน เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ ให้ชีวิตก้าวผ่านภัยพิบัติทั้งหลายกับโครงการ “ลำพันคืนถิ่น ป่าพรุควนเคร็ง” โดยการนำพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปลาดุกลำพัน มาปล่อยคืนถิ่นป่าพรุควนเคร็ง ก่อนจะสูญพันธุ์ กำหนดการในวันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 10.00 น.ณ คลองหัวป้อม ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช“ด้วยสถานการณ์ภัยแล้ง และไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งมาอย่างต่อเนื่อง-หลายปี ทำให้พันธุ์สัตว์ในป่าพรุควนเคร็งลดน้อยลง และบางชนิดแทบจะพูดได้ว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว”

1642915958424
นายเฉลียว คงตุก กล่าวว่า ปลาดุกลำพัน เป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่สูญพันธุ์ไปจากป่าพรุควนเคร็งแล้ว และเมื่อ 3 ปีก่อน เครือข่ายประชาชนผู้รักและหวงแหนป่าพรุควนเคร็งได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “ปล่อยปลาดุกลำพันคืนถิ่นป่าพรุควนเคร็ง เพื่อเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำหายากให้ฟื้นคืนกลับมา โดยจัดหาปลาดุกลำพันมาจากป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาสที่ยังพอหาได้ แต่เมื่อปีที่แล้วคณะผู้จัดงานได้ชะลอโครงการไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 แต่คิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำที่ดี จึงควรดำเนินการต่อไป พร้อมกับการรณรงค์ปลุกจิตสำนึกชาวบ้านให้ร่วมกันอนุรักษ์ปลาดุกลำพันด้วย  ในวาระวันขึ้นปีใหม่รับปีเสือ 2565 ด้วยการ ทำบุญ ตักบาตร ปล่อยปลาดุกลำพันกัน เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต โบราณบอกว่าทำบุญ เเล้ว ต้องทำทาน โอนเงินผ่านบัญชีเฉลียว คงตุก 433-016817-4 ธนาคารไทยพาณิชย์ ในนามของประธานโครงการ “ปล่อยปลาดุกลำพัน คืนถิ่นป่าพรุควนเคร็ง” กระผมขอขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมไม้ร่วมมือกันจนโครงการเดินหน้าไป พร้อม 95% แล้ว โดยทีมงานในพื้นที่ภาคสนามได้จัดเตรียมงาน สถานที่พร้อมหมดแล้วสำหรับกิจกรรมปล่อยปลาดุกลำพัน คืนถิ่นป่าพรุควนเคร็งในวันที่ 29 มกราคมนี้ ปลาดุกลำพันถูกลำเลียงจากนราธิวาส เข้ามาอนุบาลไว้ในพื้นที่หมดแล้ว 300 กิโลกรัม เพื่อให้ปลาได้ปรับสภาพเข้ากับน้ำ

1642915958426
“กระผมและทีมงานภาคสนามรู้สึกดีใจ และตื่นเต้นมากที่มีโครงการดี ๆแบบนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ และในอนาคตป่าพรุควนเคร็งจะต้องกลับมาเป็นคลังอาหารของคนนครศรีธรรมราช ชาวปักษ์ใต้แน่นอน หลังจากก่อนหน้านี้ปลาดุกลำพันได้หายสูญพันธุ์ไปจากป่าพรุควนเคร็งแล้ว อันเกิดจากภัยแล้ง และไฟไหม้ป่าต่อเนื่องหลายปี อาหารของปลาดุกลำพันก็หายไปด้วย ชาวบ้านฝากยินดีต้อนรับทุกท่านที่จะเดินทางไปในเขตพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ไม่ว่าจะเป็นการไปร่วมกิจกรรมปล่อยปลาดุกลำพัน หรือในโอกาสข้างหน้าชาวควนเคร็งยินดีต้อนรับทุกท่าน และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ผลไม้ในถิ่นป่าพรุควนเคร็งอันแสนจะอร่อยจะออกผลผลิตแล้ว อยากให้ทุกท่านไปเยือน และชิมผลไม้จากป่าพรุควนเคร็ง ขอกุศลผลบุญที่ทุกท่านร่วมกันทำในครั้งนี้ จงดลบันดาลให้ท่านพบแต่ความสุขความเจริญ คิดอะไรขอให้สมความมุ่งมาดปรารถนาทุกประการ ปราศจากโรคร้ายภัยเวร พ้นจากภัยพิบัติทั้งปวง และเป็นสะพานบุญไปสู่เทวาสวรรค์ทุกท่าน” นายเฉลียว คงตุก หรือ “นายหัวแมน” กล่าวย้ำในที่สุด.

1642915958425

กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์/ จ.นครศรีธรรมราช

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก