“นิพนธ์”ห่วงน้ำท่วมฉับพลัน 6 จว.ใต้ สั่งปภ.เตรียมรับมือ

“นิพนธ์”ห่วงน้ำท่วมฉับพลัน 6 จว.ใต้ สั่งปภ.เตรียมรับมือ

นิพนธ์ ห่วง 6 จ.ภาคใต้อันดามัน เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน สั่ง ปภ.เตรียมรับมือ แจ้งเตือนปชช.ระมัดระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

วันนี้ (24 พ.ค.64) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการติดตามสภาพภูมิอากาศในช่วงฤดูมรสุมในพื้นที่ภาคใต้ที่ปีนี้มาถึงเร็วกว่าปกติ โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาพอากาศ และปัจจัยเสี่ยงร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งได้มีประกาศแจ้งหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณด้านตะวันออกของอ่าวเบงกอลรวมถึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งตะวันตกและทะเลอันดามัน ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งอันดามันมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขณะที่คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 – 3 เมตร ส่งผลทำให้ 6 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามันได้รับผลกระทบผลฝนตกหนักและคลื่นลมแรง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในช่วงวันที่ 23 – 28 พฤษภาคมได้แก่

* ระนอง (อำเภอละอุ่น และอำเภอกะเปอร์)

* พังงา (อำเภอตะกั่วป่า และอำเภอคุระบุรี)

* ภูเก็ต (อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอกระทู้ และอำเภอถลาง)

* กระบี่ (อำเภอเขาพนม อำเภอปลายพระยา และอำเภอลำทับ)

* ตรัง (อำเภอเมืองตรัง อำเภอนาโยง อำเภอย่านตาข่าว อำเภอกันตัง อำเภอห้วยยอด อำเภอปะเหลียน และอำเภอวังวิเศษ)

* สตูล (อำเภอควนโดน อำเภอควนกาหลง อำเภอมะนัง และอำเภอทุ่งหว้า) นั้น

2021 05 24 8 35 58

 

นายนิพนธ์ รมช.มท. ได้กล่าวย้ำถึงการเตรียมความพร้อมรับมือว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประสานจังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคใต้ฝั่งอันดามันให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรงในช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม โดยให้ศูนย์ปภ.ในพื้นที่ร่วมกับจังหวัดติดตามสภาพอากาศปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมให้จัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ลาดเชิงเขา รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามประกาศเตือนภัย และปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก