แจ้งจับ “สมศักดิ์ เจียม-ส.ส.เจี๊ยบ”หมิ่นสถาบันผิด ม.112

แจ้งจับ “สมศักดิ์ เจียม-ส.ส.เจี๊ยบ”หมิ่นสถาบันผิด ม.112

ทนายนายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความ สมศักดิ์ -อมรัตน์ โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับสถาบัน ผิดม.112 และพรบ.คอมพิวเตอร์

วันที่ 20 พ.ค. –เมื่อเวลา 14.00 ที่สน.นางเลิ้ง นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ได้เดินทางไปแจ้งความกล่าวโทษ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ซึ่งเป็นผู้ต้องหากระทำผิด ม.112 และปัจจุบันหนีไปอยู่ต่างประเทศ และได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยได้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับข่าวลือของพระมหากษัตริย์ และวันที่ 13 พ.ค. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “มีที่ไหน ขนาดคิดว่าเป็นแค่ข่าวลือก็ยังดีใจ good night” ซึ่งข้อความดังกล่าวสอดรับกับกรณีที่นายสมศักดิ์ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กดังกล่าว

จากการกระทำดังกล่าวเป็นการกล่าวหาให้ร้ายซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียพระเกียรติยศแก่องค์พระมหากษัตริย์ ซึ่งก่อให้เกิดความสับสน ความตื่นตระหนกต่อประชาชนชาวไทย และการเขียนข้อความของนางอมรัตน์ เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับที่นายสมศักดิ์และบุคคลอื่นๆ อีกหลายคนที่ใช้สร้างและปล่อยข่าวลือ สร้างความเสื่อมเสียต่อองค์พระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งข้อความที่โพสต์แม้จะไม่ได้ระบุชื่อตามข่าวลือ แต่เมื่อดูภาพรวมและแปลเจตนาได้ว่า นางอมรัตน์ โพสต์ข้อความโดยมุ่งหมายถึงองค์พระมหากษัตริย์ โดยใช้ข้อความอันเป็นการดูหมิ่น เปรียบเปรย เสียดสี ให้ร้าย ทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศ

จากการกระทำของนายสมศักดิ์และนางอมรัตน์ จึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2) เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย โดยได้มอบเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ด้วย

 

S 13467693

S 13467694

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก