แจ้งจับ “สมศักดิ์ เจียม-ส.ส.เจี๊ยบ”หมิ่นสถาบันผิด ม.112

ทนายนายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความ สมศักดิ์ -อมรัตน์ โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับสถาบัน ผิดม.112 และพรบ.คอมพิวเตอร์

วันที่ 20 พ.ค. –เมื่อเวลา 14.00 ที่สน.นางเลิ้ง นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ได้เดินทางไปแจ้งความกล่าวโทษ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ซึ่งเป็นผู้ต้องหากระทำผิด ม.112 และปัจจุบันหนีไปอยู่ต่างประเทศ และได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยได้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับข่าวลือของพระมหากษัตริย์ และวันที่ 13 พ.ค. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “มีที่ไหน ขนาดคิดว่าเป็นแค่ข่าวลือก็ยังดีใจ good night” ซึ่งข้อความดังกล่าวสอดรับกับกรณีที่นายสมศักดิ์ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กดังกล่าว

จากการกระทำดังกล่าวเป็นการกล่าวหาให้ร้ายซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียพระเกียรติยศแก่องค์พระมหากษัตริย์ ซึ่งก่อให้เกิดความสับสน ความตื่นตระหนกต่อประชาชนชาวไทย และการเขียนข้อความของนางอมรัตน์ เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับที่นายสมศักดิ์และบุคคลอื่นๆ อีกหลายคนที่ใช้สร้างและปล่อยข่าวลือ สร้างความเสื่อมเสียต่อองค์พระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งข้อความที่โพสต์แม้จะไม่ได้ระบุชื่อตามข่าวลือ แต่เมื่อดูภาพรวมและแปลเจตนาได้ว่า นางอมรัตน์ โพสต์ข้อความโดยมุ่งหมายถึงองค์พระมหากษัตริย์ โดยใช้ข้อความอันเป็นการดูหมิ่น เปรียบเปรย เสียดสี ให้ร้าย ทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศ

จากการกระทำของนายสมศักดิ์และนางอมรัตน์ จึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2) เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย โดยได้มอบเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปั๊มน้ำมันระเบิดดังสนั่นทั่วกรุงโรมของอิตาลี
"โฆษกทบ." แจงเหตุ "ทหารพรานไทย" ปะทะคารม "ทหารกัมพูชา" จุดชมวิวภูผี ไม่ถึงขั้นรุนแรง ย้ำต่างฝ่ายต่างยึดข้อตกลง
"จุลพันธ์" อ้างเหตุครม.ใหม่ เตรียมถอนร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์-กาสิโน พิจารณาซ้ำ ยันไม่เกี่ยวปมขัดแย้งกัมพูชา
ดร.เฉลิมชัย ปิดหลักสูตร ปธส. 12 มุ่งสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์" ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งหลวง ราชบุรี มอบรถเข็นวีลแชร์ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย ถวายเป็นพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2568
"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ
ญี่ปุ่นทยอยอพยพประชาชนหลังแผ่นดินไหวกว่าพันครั้ง
รองปธน.จีนแขวะนิ่มๆสหรัฐเล่นสงครามการค้า
นักวิเคราะห์ถอดบทเรียนจากข้อตกลงภาษีสหรัฐ-เวียดนาม
"นฤมล" ประเดิมงาน ศธ.1 แถลงความพร้อม เป็นเจ้าภาพ งาน Asian Science Camp 2025 เชื่อพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีเยาวชนไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น