“หมอวรงค์” สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา “ทักษิณ” พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ “พยาบาลเวร” วินิจฉัยอาการ

"หมอวรงค์" สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา "ทักษิณ" พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ "พยาบาลเวร" วินิจฉัยอาการ

“หมอวรงค์” สรุปแยกเป็นข้อๆ ไต่สวนแพทย์-พยาบาล รักษา “ทักษิณ” พิรุธหนัก แพทย์อ้างส่งไปรพ.ตร. เพราะ “พยาบาลเวร” วินิจฉัยอาการ – Top News รายงาน

 

หมอวรงค์

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2568 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก วรงค์ เดชกิจวิกรม – Warong Dechgitvigrom โดยระบุว่า #สรุปการไต่สวนชั้น14  วันที่ 4 ก.ค. ผมได้ไปฟังการไต่สวนคดีชั้น 14 มีบทสรุปที่น่าสนใจมาให้อ่าน ซึ่งบุคคลสำคัญ จะมี 3 คน คือ แพทย์ที่ตรวจร่างกายและทำหนังสือส่งตัว มีบทสรุปที่น่าสนใจคือ

1.แพทย์ที่ตรวจร่างกาย เขียนหนังสือส่งตัว เพื่อไปตรวจแบบผู้ป่วยนอก มีโรค 10 โรค แต่เมื่อไปนอนที่รพ.ตำรวจ ดูจาก progress note มีการใช้ยาเพียงสองตัว คือยาความดัน กับยาพ่น

2.ศาลท่านถาม ทำไมไปเชื่อพยาบาลเวร ว่าสงสัยโรคหัวใจขาดเลือด เขาตอบว่าพยาบาลเขามีประสพการณ์

3.ตอนพยาบาลเวรโทรขอใช้ใบส่งตัว แพทย์อ้างว่าตนเองไม่ได้อยู่เวร แต่ให้ใช้ใบส่งตัว แต่ให้ปากคำกับแพทยสภาว่า มีความเห็นให้ส่งต่อ ไม่ควรสังเกตอาการ

ข่าวที่น่าสนใจ

แพทย์เวรโรงพยาบาลราชทัณฑ์

1.ศาลถามว่าพยาบาลเวรโทรมาบอกอาการนักโทษ สงสัยเส้นเลือดหัวใจตีบ มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไร แพทย์เวรตอบว่าเขาแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ตรวจร่างกาย ตอนกลางวัน

2.ศาลถามว่า สถานที่อยู่เวร(รพ.ราชทัณฑ์) อยู่ไกลกันไหม แพทย์เวร ตอบไม่ทราบ

3.ศาลถามนักโทษป่วยนานแค่ไหน แพทย์เวรตอบไม่ทราบ

4.ศาลถามเขาทานยาอะไร แพทย์เวรตอบ ไม่ทราบ

5.ศาลถามเมื่อนักโทษมีอาการ ทำไมไม่ให้ส่งตัวมาดู แพทย์เวร เขาตอบว่าพยาบาลให้ข้อมูลว่าเจ็บหน้าอก ความดันสูง อ็อกซิเจนปลายนิ้วต่ำ ก็เชื่อไว้ก่อนและถือว่าเกินศักยภาพ

 

 

พยาบาลเวร

1.พยาบาลเวรชี้แจงว่า ได้รับมอบหมายให้ดูแลนักโทษทุก 4 ชั่วโมง เวลา 14.00น. 18.00น.และ 22.00น. เมื่อศาลถามว่าช่วงเวลา 14.00น.กับ 18.00น. อาการเป็นอย่างไร เขาตอบว่า ตอบจำไม่ได้

2.พยาบาลเวรบอกว่า เริ่มมีอาการแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย ตอน 22.00น. พยาบาลเวรอ้างโทรถามหมอเวร หมอเวรอ้างว่าเกินศักยภาพควรส่งต่อ

3.ศาลมีการถาม มีหลักฐานใดๆไหม ทางการแพทย์ไหมว่า ต้องส่งต่อทันที แต่กลายเป็นพยาบาลเวรสรุปเอง ตัดสินใจตามอาการ

4.พยาบาลเวรตอบว่าเป็นคนกรอกข้อมูลว่าให้ส่งรพ.ตำรวจ

5.พยาบาลอ้างว่าใช้รถambulanceของเรือนจำส่งตัว และมีตนเองกับพัสดีนั่งไป

6.ศาลมีการถามว่า กว่าจะส่งตัวใช้เวลาร่วม 2ช.ม. ทำไมไม่ส่งไปตรวจเบื้องต้นที่รพ.ราชทัณฑ์ เพราะห่างกันแค่ 200 เมตร พยาบาลตอบอ้างว่าเสียเวลาเตรียมตัว??

7.ศาลถามเมื่อไปถึง ไปส่งห้องฉุกเฉินไหม พยาบาลตอบว่าไม่ทราบ เพราะต้องไปทำเรื่องส่งตัว และตามไปที่ชั้น14 ใช้เวลาที่รพ.ตำรวจประมาณ 15นาที จึงขึ้นไปชั้น14

8.ศาลมีการซักเพิ่มว่าเสียเวลาที่ราชทัณฑ์ร่วม2ช.ม. ไม่ทำอะไรเลย ทำไมไม่ส่งไปรพ.ราชทัณฑ์ เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น พยาบาลอ้างว่าต้องเตรียมทีม???

หมอวรงค์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) งานก่อสร้างหลักของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไห่หยางเสร็จสมบูรณ์แล้ว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ศึกดวลหมัดหุ่นยนต์สะเทือนสังเวียนในปักกิ่ง
เปิดอาคารสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครศรีธรรมราชแห่งใหม่
เก๋งตายายพุ่งตกคลอง พลเมืองดีโดดน้ำทุบกระจก ช่วยเหลือตายายขึ้นฝั่งปลอดภัย ก่อนรถจม
ครู นักเรียน โรงเรียนบ้านธารมะลิ เดือดร้อนหนัก
เปิดการแข่งขันส่งเสริมทักษะวิชาการ ระดับประเทศ ครั้งที่ 14

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​