ครม.ถกลับ ออกพรก.กู้เงิน 7 แสนล้าน เยียวยาสถานการณ์โควิด-19            

ออกพรก.กู้เพิ่ม 7 แสนล้านฟื้นฟูเศรษฐกิจเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 64 ในการประชุมคณะรัฐมนตรี  ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้มีการประชุมลับ  โดยเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอออก พ.ร.ก. เงินกู้เพิ่มเติมอีก 700,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และออกจ่ายเยียวยาประชาชนรวมถึงผู้ประกอบการเพิ่มเติม เนื่องจากการระบาดโควิดรอบใหม่กระทบเศรษฐกิจรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้

นอกจากนี้การกู้เงินเพิ่ม 7  แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งจะมีการกันไว้ใช้ได้สาธารณสุขเพิ่มเติมด้วย

สำหรับกรอบวงเงินกู้ 7  แสนล้านบาท เพื่อนดำเนินการตามแผนหรือโครงการดังนี้

  1. แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดระลอกใหม่ของโควิด  30,000 ล้านบาท
  2. แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงคืเพื่อช่วยเหลือและผู้ประกอบการ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 วงเงิน  400,000  ล้านบาท
  3. แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 วงเงิน  270,000  ล้านบาท

390740 1

 

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้นำเสนอถึงเหตุผลความจำเป็นต้องออกพรก.กู้เงิน 7 แสนล้านบาทว่า กระทรวงการคลังเห็นว่า  การระบาดของCOVID-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ประเทศยังคงมีความต้องการใช้จ่ายเพื่อฟื้นฟูและปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ประกอบกับข้อจำกัดของการจัดทำงบประมาณรายจ่ายเพื่อการเยียวยา ฟื้นฟูและปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ รวมถึงข้อจำกัดของพ.ร.บ.การบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศง 2548  และที่แก้ไขเพิ่มเติม เกี่ยวกับกรอบวงเงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณหรือเมื่อรายจ่ายสูงกว่ารายได้ไม่เพียงพอ

รัฐบาลจึงมีความจำเป็นต้องมีกรอบวงเงินกู้เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 และเพื่อบริหารสภาพคล่องทางการคลังซึ่งถือเป็นกรณีที่รัฐบาลต้องดำเนินการเพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือป้องกันภัยพิบัติสาธารณะและเป็นสถานการณ์ในกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นรีบด่วนอันมิอาจหลีกเลี่ยงได้

ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงเห็นควรเสนอร่างพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดตระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  โดยมีกรอบวงเงินกู้ไม่เกิน 700,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 และบริหารสภาพคล่องทางการคลังเพื่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก