“ดร.นิว” เสนอยกเลิกอำนาจ ส.ว.-ส.ส.ลงมติเลือกนายกฯ

“ดร.นิว” เสนอยกเลิกอำนาจ ส.ว.-ส.ส.ลงมติเลือกนายกฯ

วันนี้ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับทวงคืนดุลอำนาจการปกครองของปวงชนไม่เพียงยกเลิกอำนาจของ ส.ว. ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ต้องยกเลิกอำนาจของ ส.ส. ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีของทั้ง ส.ส. และ ส.ว. เป็นการทำลายดุลอำนาจการปกครองของปวงชน ไม่ได้สอดคล้องกับธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไปของระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่มีสหราชอาณาจักรเป็นต้นแบบ

โดบตามธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไปของระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พระมหากษัตริย์จะทรงแต่งตั้งผู้นำของพรรคการเมืองที่ครองเก้าอี้ของ ส.ส. สูงสุดในสภาเป็นนายกรัฐมนตรี สำหรับกรณีที่ผลการเลือกตั้งเป็นเอกฉันท์ และมีกลไกพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งในการคัดเลือกและเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี สำหรับกรณีที่ผลการเลือกตั้งไม่เป็นเอกฉันท์ จะไม่มีการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีจึงเป็นกลวิธีหนึ่งของคณะราษฎร เพื่อรักษาอำนาจอธิปไตยของคนส่วนน้อยภายใต้คณะเผด็จการของคณะราษฎรไว้เสียเอง ตลอดจนสอดไส้ความเป็นสาธารณรัฐภายใต้ความเป็นราชอาณาจักร ซึ่งทำให้นายกรัฐมนตรีมีลักษณะเป็นประธานาธิบดีมากยิ่งขึ้น โดยในปัจจุบันดุลอำนาจการปกครองอยู่ภายใต้นายทุนนักธุรกิจการเมืองทั้งหลายที่อยู่เบื้องหลังพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ถือดุลอำนาจการปกครองของคนส่วนน้อยทั้งสิ้น ไม่ต่างจากคณะราษฎรในอดีต

ดังนั้น อำนาจในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีของทั้ง ส.ส. และ ส.ว. จึงเป็นการทำลายดุลอำนาจการปกครองที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นผู้ถือดุลอำนาจการปกครองของปวงชน อีกทั้งยังขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไปของระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ พ.ศ. 2475 จนถึงวินาทีนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" เผยมาตรการเยียวยาประชาชน 2 วิกฤตใหญ่ประเทศ "เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา และน้ำท่วมเหนือ"
"ดร.สามารถ" จวกแรง พอเถอะนะ “มาลี” หลอกปชช.ตัวเองได้ชั่วคราว แต่ไม่มีวันหลอกชาวโลกได้
"โฆษกทบ." โต้ข่าวลือ หน่วยรบพิเศษ ร.31รอ. เข้ายึด "ปราสาทตาควาย-เนิน350" แต่โดนสั่งถอยออกจากพื้นที่
“วราวุธ” กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว "ส.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง" สละชีพปกป้องอธิปไตย อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ "กัน จอมพลัง" - FC รุดมอบ 1 ล้านบาท
"กรมอุตุฯ" เตือน 31 จว. เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง กทม.ก็โดนด้วย
"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" นำมวลชนรำลึก 15 ทหารกล้าพลีชีพ พร้อมรวมสิ่งของบริจาคส่งชายแดน "เสรีพิศุทธ์" แนะไม้เด็ด วิธียึดปราสาทตาควายให้ได้ 100%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​