กลุ่มหมอและทนายความเรียกร้องรัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกโอลิมปิค

กลุ่มแพทย์และทนายความญี่ปุ่นทำหนังสือและออกไล่ล่าชื่อประชาชนร่วมกดดันรัฐบาลญี่ปุ่นให้ยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ชี้ว่าจะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในญี่ปุ่นยิ่งเลวร้ายลงและทำให้นักกีฬาเกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ

สำนักข่าว NHK รายงานว่าตัวแทนของกลุ่มสหภาพแพทย์ญี่ปุ่นได้เดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ (13 พฤษภาคม)โดยขอให้ส่งต่อไปให้ยังนายกรัฐมนตรีซูกะ โยชิฮิเดะ ของญี่ปุ่นให้ยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ โดยกล่าวว่าการแข่งขันจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิดในญี่่ปุ่น เนื่องจากจะมีนักกีฬา โคช เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสื่อมวลชนจากทั่วโลกมารวมตัวกันที่ญี่ปุ่น แม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้ไม่อนุญาติให้มีผู้ชมจากต่างชาติก็ตาม โดยกลุ่มแพทย์ญี่ปุ่นเตือนว่าโอลิมปิคอาจทำให้เกิด superspreader ในญี่ปุ่น

ขณะที่นายเคนจิ อูซุโนมิยะ ทนายความและอดีตผู้สมัครผู้ว่าการกรุงโตเกียวก็รวบรวมชื่อประชาชนที่คัดค้านการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคได้มากกว่า 3 แสน 5 หมื่นรายชื่อ โดยนำรายชื่อทั้งหมดไปมอบให้กับสำนักงานผู้ว่าการกรุงโตเกียว ซึ่งรายชื่อสะท้อนให้เห็นถืงความไม่เห็นด้วยของชาวญี่ปุ่น โดยเรียกร้องให้ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกดดันคณะกรรมการโอลิมปิคสากล รวมทั้งรัฐบาลญี่ปุ่นให้ยกเลิกการแข่งขัน

ล่าสุดญี่ปุ่นเตรียมขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 3 จังหวัดวันนี้มีทั้งฮอกไกโด, โอกายามะและฮิโรชิม่า หลังจากก่อนหน้านี้ได้ประกาศใน 5 จังหวัดและกรุงโตเกียวไปแล้ว

ญี่ปุ่นเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิดระลอกที่ 4 ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 6 แสน 5 หมื่นคน ติดเชื้อกว่า 7 พันคนเมื่อวานนี้และมีผู้เสียชีวิตโดยเฉลี่ยกว่า 100 คนต่อวัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก