“เบนจา” นอนคุกต่อ ด้าน “รุ้ง” รอลุ้นผลประกันตัว

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดสอบคำให้การคดี “ครอปท็อป” จากกิจกรรมใครๆ ก็ใส่ครอปท็อป ไปเดินสยามพารากอน เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ผู้ถูกกล่าวหาที่อัยการสั่งฟ้อง นักศึกษาและเยาวชนรวม 7 ราย ประกอบด้วย 1.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน 2.นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง 3.นางสาวเบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม 4.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ‘ไมค์ ระยอง’ แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย และ 5.นายภวัต หิรัณย์ภณ หรือ ป๊อปกี้ นักกิจกรรมด้านความหลากหลายทางเพศและสิทธิมนุษยชน โดยมีนายกฤษฎางค์ นุตจรัส และนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม พร้อมทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เป็นผู้ดูแลคดี

ส่วนเยาวชนอีก 2 รายแยกการดำเนินคดีที่ศาลเยาวชน ตามกระบวนการยุติธรรม ผู้ถูกกล่าวหาทุกรายโดนข้อหาหนักคือ ตามกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยวันนี้สำหรับคดีครอปท็อบ ศาลจะเบิกตัว ‘เพนกวิน’- ‘ไมค์’ และนางสาวเบนจา มาศาลด้วยและในคดีนี้ทางทนายความจะขอยื่นประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดีในส่วนของนางสาวปนัสยาด้วย

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่า คดีของ นางสาวเบนจา ที่ถูกกล่าวหากระทำความฐานความผิดมาตรา 112 กรณีที่ขึ้นปราศรัยหน้าอาคารซิโนทัยทาวเวอร์ ถนนอโศกมนตรี เกี่ยวกับเรื่องวัคซีน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ซึ่งตอนนี้ มีปัญหาในเรื่องพนักงานสอบสวน สอบสวนไม่เสร็จสิ้นเสียทีทำให้ต้องมีการขอฝากขัง นางสาวเบนจา ครั้งที่ 5 เพิ่มอีก 12 วัน โดยอ้างว่าต้องรอคำสั่งจากคณะกรรมการสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องหรือมีความคิดเห็นอย่างไร หลังจากศาลพิจารณาแล้วได้มีความเมตตา ตัดสินอนุญาตฝากขังได้แค่ 7 วัน นับจากวันที่ 16 พ.ย.2564 เป็นต้นไป ตนก็คัดค้านกับพนักงานสอบสวนไม่เห็นด้วยเนื่องจากตาม ป.วิอาญามาตรา 87 ให้ขังไว้เท่าที่จำเป็นในกรณีที่ยังเป็นผู้ต้องหา ซึ่งมันไปกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของ นางสาวเบนจา

ส่วนคดี ครอปท็อป ที่ศูนย์การค้าพารากอน ค้าน ม.112 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563 โดยมี เพนกวิ้น, ไมค์, รุ้ง, เบนจา,ป๊อปกี๊ จะนัดขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งตอนนี้ตัว นางสาวปนัสยา ได้ยื่นเรื่องขอประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท หลังอัยการได้มีการสั่งฟ้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกกองทัพบก" แจงกมธ.มั่นคง ยืนยัน ทบ. ไม่มี IO ปัดทำเพจด้อยค่า "นักการเมือง" ย้ำหากเจอแจ้งดำเนินคดีได้เลย
"พิพัฒน์" ร่วมวันแรงงานฯ มอบของขวัญ โครงการ “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 1.2 แสนล้าน เอื้อนายจ้าง-ลูกจ้าง สร้างโอกาส อาชีพใหม่ เพิ่มรายได้
"ไทย-กัมพูชา" ประชุมจีบีซี ครั้งที่ 17 สานสัมพันธ์ 2 ประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจ ใช้มาตรการเข้มแนวชายแดน ร่วมมือแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์
"เบนซ์ เรสซิ่ง" แจ้งจับมือดีตัดต่อคลิป ชักชวนเล่นพนัน
ตร.จ่อแจ้ง 2 ข้อหาหนัก "ผอ.รพ." เมาซิ่งชน "2 ผู้ช่วยช่างภาพทีวี" เจ็บสาหัส
"เครือข่ายปชช." ยื่นหนังสือถึงกองทัพ ก่อนประชุม GBC แนะเจรจาปมเขตแดนก่อน ขอรบ.ยึดมั่นประโยชน์ประเทศ
ไฟไหม้ตลาดเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมืองหลวงจอร์เจีย
“พล.ท.นันทเดช” ชี้กฎกรรมเริ่มทำงาน คนผิดไม่มีทางหลุดพ้น เชื่อไม่รอดถึงตั้งกาสิโน
ปชช.หลั่งไหลวัดโสธรพาครอบครัวขอพรวันแรงงาน
ผู้การแปดริ้ว มอบใบประกาศเกียรติการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแสนภูดาษ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น