จันทบุรี ชาวกัมพูชาหลั่งไหลเดินทางกลับบ้านแน่นหน้าด่าน

เวลา 07:30น. (6 สิงหาคม 2568) ที่บริเวณหน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน ประชาชนชาวกัมพูชา นับหมื่น ยังคงทยอยหลั่งไหลมารอตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อกลับบ้านในเวลา 09:00 น. ของวันนี้ ส่วนใหญ่ชาวกัมพูชาที่เดินทางมารอส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ มีทั้งโซนพักใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันออก สำหรับวันนี้คาดว่ายอดของชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับบ้านน่าจะไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวพยามสอบถามพูดคุยกับชาวกัมพูชา ทั้งชายและหญิง ถึงกรณีที่ต้องเดินทางกลับบ้านนั้นเป็นเพราะสาเหตุใด เกี่ยวกับที่รัฐบาลประกาศจะยึดที่ดินทำกินและจะไม่ให้สัญชาตินั้นจริงหรือไม่ ส่วนใหญ่ได้คำตอบที่คล้ายกัน คือกลับบ้านเพราะพ่อแม่เป็นห่วง ทางบ้านโทตามให้กลับเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบ และมีข่าวลือต่างๆ
สอบถามถึงบางรายว่าถ้าหากกลับไปจะถูกเกณฑ์ทหารมีความกังวลหรือไม่ ส่วนใหญ่จะถูกปฏิเสธ ที่จะตอบคำถาม เนื่องจากมีความเกรงกลัว แต่ก็ยังคงมีบางรายที่สามารถพูดคุยกับเราได้แบบกล้าๆกลัวๆ

 

หญิงชาวกัมพูชารายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า ในส่วนของการกลับบ้านครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับที่รัฐบาลจะประกาศยึดที่ดินทำกิน กลับบ้านเนื่องจากทางพ่อแม่โทรตามให้กลับ ที่ทำงานของตนเองก็กลับกันหมดเหลือเพียงชาวลาวและพม่าที่ยังคงทำงานอยู่แถวนั้น แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วก็จะกลับมาทำงานในเมืองไทยเหมือนเช่นเดิม ไม่เกี่ยวกับที่รัฐบาลจะยึดที่ดินคืน คาดว่าน่าจะเป็นข่าวลือ

อีกรายเป็นชายชาวกัมพูชา เค้าให้ข้อมูลสอดคล้องกัน ตัวเองกลับบ้านเนื่องจากทางบ้านเป็นห่วง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ผู้สื่อข่าวพยามสอบถามเรื่องถ้ากลับไปแล้วจะถูกเกรทหาร ก็ได้รับคำตอบว่าไม่เกี่ยว ตนเองกลับเพราะทางบ้านตามให้กลับเท่านั้น ส่วนจะกลับมาทำงานเมืองไทยอีกหรือไม่ก็ยังไม่แน่ใจ

 

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดจันทบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ก.แรงงานกัมพูชา" เผย "ชาวเขมร" ในไทย ทะลักกลับบ้านกว่า 6.7 แสนคน แนะรีบลงทะเบียนฝึกอาชีพ รองรับงาน 3 แสนตำแหน่ง
สระแก้ว กองบิน 3 ร่วมกับกองกำลังบูรพา ลงพื้นที่ให้ความรู้การสังเกตเป้าหมายทางอากาศและโดรน ในพื้นที่ชายแดนสระแก้ว
"นิพนธ์" บางอ้อเลย ทำไม "เพื่อไทย" ยอมแตกหัก"ภท." เร่งขอคืนเก้าอี้มท.1
ชาวแหลมงอบ แสดงพลังใจเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อแสดงความรักชาติและสร้างความสามัคคีของชาวไทยต่อเหตุการณ์สู้รบ
โกหกรายวัน "มาลี" โวทหารเขมร บุกรื้อถอนรั้วลวดหนาม "ช่องอานม้า" แล้ว โป๊ะแตกแค่ทำคอนเทนต์ ก่อนโดนทหารไทยไล่ตะเพิด
จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมแก้ปัญหาการเลี้ยงปลาสลิด ฝ่าวิกฤตสู่ความยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​