จับอีก! แรงงานเถื่อน 133 คน ลอบเข้าไทย ชายแดนไทรโยค

จับอีก! แรงงานเถื่อน 133 คน ลอบเข้าไทย ชายแดนไทรโยค

แรงงานเถื่อนชาวพม่า ทะลักเข้ารายวันไม่หยุด ทหารฉก.ลาดหญ้าสนธิกำลัง ลุยจับชายแดน อ.ไทรโยค อีก 133 คน จ่ายค่าหัวคนละ17,000-20,000 บาท ไปทำงานมหาชัย เมืองกาญจน์ ชลบุรีและปราจีนบุรี ส่วนสถานที่กักกัน รูปแบบเฉพาะองค์กร ( OQ ) ร้อย ตชด.136 รับได้เพียง50คน

วันที่ 13 พ.ย. 2564 พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.9  กองพลทหารราบที่9 จ. กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง เฝ้าระวังป้องกัน และปราบปราม การกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบ ข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยผิดกฎหมาย ของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ได้รับรายงานจาก ชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ว่า จะมีแรงงานต่างด้าวชาวพม่า ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง บริเวณพื้นที่แนวชายแดน อ.ไทรโยค จึงสั่งการมอบหมายให้ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า พ.ต.อ.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์  พ.ต.ท.เขมณัฎฐ์ ห่อเล ผบ.ร้อย ตชด.136 ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค และ จนท.สาธารณสุข อ.ไทรโยค เข้าตรวจสอบ บริเวณชายป่าช่องทางธรรมชาติ บ้านทุ่งฉาง ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

347647

บริเวณชายป่า พบแรงงานผิดกฎหมายชาวพม่า ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 113 คน เป็น ชาย 72 คน หญิง 59 คน ทั้งหมดเดินทางมาจากจ.ทวาย, จ.ย่างกุ้ง, จ.ยะไข่, จ.เมาะลำไย, จ.พะโค, จ.อิรวดี เเละ จ.มะเกว ประเทศเมียนมา โดยจะเข้าไปทำงานที่ กทม. จ.สมุทรสาคร จ.กาญจนบุรี, จ.ชลบุรี, เเละ จ.ปราจีนบุรี โดยจ่ายเงินให้กับนายหน้าคนละ 17,000-20,000 บาท จนท.ทำการตรวจวัด อุณหภูมิร่างกายแรงงานต่างด้าวทั้งหมด เบื้องต้นไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส นำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่ถูกจับกุมทั้งหมด หลังผ่านขบวนการตามกฏหมายจากเจ้าเหน้าที่ตำรวจในแต่ละท้องที่แล้ว จะถูกนำตัวไปยังสถานที่กักกัน รูปแบบเฉพาะองค์กร ( OQ ) ร้อย ตชด.136 อ.ไทรโยค ซึ่งเป็นแห่งเดียวในจ.กาญจนบุรี และเป็น1ในจำนวน14แห่ง ที่กระจายตั้งอยู่ในหลายจังหวัด ทั่วประเทศ โดยจะมีการกักตัวเป็นเวลา14วัน เพื่อตรวจดูอาการว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ เมื่อครบกำหนด หากไม่มีการติดเชื้อ จนท.สาธารณะสุขจะมาตรวจอีกครั้ง เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้ามืองกาญจนบุรี จะนำตัวแรงงานทั้งหมด ผลักดันออกราชอาณาจักรต่อไป

347649

ทั้งนี้ สถานที่กักกันรูปแบบเฉพาะองค์กร ( OQ ) ร้อย ตชด.136 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นการก่อสร้างใหม่เฟสแรก เป็นตึก2ชั้นรั้วล้อมรอบ ด้านหน้ามีกองอำนวยการ มีจนท.ตชด.จำนวน5นายปฏิบัติงาน เฝ้าระวังดูแลตลอด24ชั่วโมง ป้องกันไม่ให้มีการหลบหนี และคอยดูแลนำอาหารและน้ำ พร้อมเครื่องอุปโภคที่จำเป็น ให้แรงงานต่างด้าว รวมทั้งเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของแรงงานพม่า จากกล้องซีซีทีวี รอบตึกและภายในตึกทั้ง2ชั้นอีกด้วย ในแต่ละวันจนท.จะให้แรงงานชาวพม่า ออกกำลังเล่นตะกร้อฯลฯ เพื่อสุขภาพที่ดี ส่วนหากพบผู้ติดเชื้อ ก็จะทำการแยกผู้ป่วยไปอยู่อีกแห่งไม่ไกลกัน โดยจะมีจนท.สาธารณะสุข มาคอยดูแลรักษา จนกว่าจะหาย

อย่างไรก็ตาม สถานที่กักกันรูปแบบเฉพาะองค์กร ( OQ ) ร้อย ตชด.136อ.ไทรโยค รับแรงงานต่างด้าวได้จำนวน50 คน เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่20พ.ค.2564 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ โดยมียอดผู้กักตัวสะสม 492คน ยอดออกจาก OQ 424 คน ยอดคงเหลือขณะนี้ 68 คน มาจากสภ.สังขละบุรี 9 คน สภ.ไทรโยค  41 คน สภ.เมืองกาญจนบุรี  18 คน หากมีจำนวนมาก จนเกินที่แห่งนี้จะรับได้ จนท.ก็จะกระจายแรงงานต่างด้าวไปควบคุม ตามสถานีตำรวจ และอำเภอต่างๆ

bVdzFKla 4 scaled VBgN00Fm 6 scaled

 วุฒิเดช ก้อนทองคำ  TOPNEWS  ภาคตะวันตก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก