แรงงานเถื่อนเมียนมาทะลักเข้าไทย

 แรงงานเถื่อนเมียนมาทะลักเข้าไทย

วันที่ 12  พ.ย.  2564 ทหารกองกำลังเทพสตรี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 โดยรอย ร.5021 ร่วมกับ ตชด.437 ฝ่ายปกครอง ตม.และตำรวจสภ.สะเดา ซึ่งรับผิดชอบคุมพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซีย  จับกุมแรงงานชาวเมียนมา ได้อีก4 คน เป็นชายทั้งหมด ซึ่งลักลอบข้ามแดนเข้ามาจากประเทศมาเลเซียผ่านทางรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย บริเวณหลักเขตแดนที่ 21/13 บ้านไทยจังโหลน หมู่7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมีนายหน้าในมาเลเซีย พามาส่งที่บริเวณริมรั้วชายแดนไทย และซ่อนตัวอยู่ในป่าสวนยางเพื่อรอคนมารับเดินทางต่อกลับประเทศเมียนมาโดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน   จากการตรวจสอบแรงงานทั้ง4คน ไม่มีเอกสารใดๆ โดยหนึ่งในแรงงานชาวเมียนมาที่พูดภาษาไทยได้บอกว่า พวกตนได้จ่ายเดินทางให้นายหน้าในมาเลเซีย คนละ 2000 ริงกิต หรือประมาณ 14,000บาทไทย เพื่อพามาส่งที่ชายแดนไทยเดินทางกลับบ้านเกิดที่รัฐยะไข่ หลังจากที่เข้าไปไปทำงานก่อสร้างที่ประเทศมาเลเซียเป็นเวลา2 ปี จนกระทั่งพาสปอร์ตหมดอายุไม่สามารถทำงานต่อได้จึงตัดสินใจเดินทางกลับเมียนมาโดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน

S 11829427

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานชาวเมียนมาส่งไปให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจคัดกรองโรคและโควิด19 ก่อนที่จะนำส่งสภ.สะเดา ดำเนินคดี ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย

S 11829425
สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ตามแนวชายแดนไทยมาเลเซียขณะนี้พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาลักลอบเข้ามาจากมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวานนี้ฝ่ายปกครองอำเภอจะนะและตำรวจสภ.ควนมีด จับกุมได้24 คนขณะซ่อนตัวอยู่ในป่าหลังสุสานมุสลิมในพื้นที่บ้านตรับ หมู่9 ต.จะโหนง อ.จะนะ ซึ่งรอคนมารับเดินทางกลับเมียนมาเหมือนกัน

S 11829421
นภาลัย ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก