“พล.ท.นันทเดช” ลั่น คำขู่ จะเกิดสงครามกลางเมือง แค่ความคิดแบบเด็กๆ

“พล.ท.นันทเดช” ลั่น คำขู่ จะเกิดสงครามกลางเมือง แค่ความคิดแบบเด็กๆ

"พล.ท.นันทเดช"ลั่น คำขู่ จะเกิดสงครามกลางเมือง แค่ความคิดแบบเด็กๆ

อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย(ศรภ.) ฟันธงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นการวางกรอบกฎหมายทำให้ม็อบสามนิ้วอึดอัด ชี้่คำขู่จะเกิดสงครามกลางเมืองแค่ความคิดแบบเด็กๆ ที่เคยเห็นแล้วอย่างเช่นม็อบทะลุแก๊ส ที่ถูกหลอกใช้งานจากผู้อยู่เบื้องหลัง แนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งอธิบายผลตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญให้กลุ่มเห็นต่างเข้าใจโดยเร็ว

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) เปิดเผยกับทีมข่าวท็อบนิวส์ ถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบสามนิ้ว หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการชุมนุมวันที่10 ส.ค.2563 “ม็อบ10 สิงหา” ว่า “อานนท์-ไมค์-รุ้ง” จัดชุมนุมปฏิรูปสถาบันฯ เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ขัดรัฐธรรมนูญว่า เป็นการเริ่มต้นที่กลุ่มม็อบสามนิ้วจะถูกตีกรอบด้วยกฎหมายอย่างชัดเจน หลังถูกปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวโดยอิสระมาแล้วกว่าสองปี การที่มีกรอบกฎหมายออกมาเพื่อควบคุม ยับยั้งไม่ให้มีการเคลื่อนไหว ก็จะทำให้ม็อบสามนิ้วอึดอัดในระยะแรก เมื่อมีการบังคับใช้กฎหมายตามที่ศาลรัฐ ธรรมนูยวิฉัย มาแล้วจะเกิดประสิทธิภาพมากมาขึ้น แต่ทั้งนี้การบังคับใช้กฎหมายจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับผู้รักษากฎหมายจะนำไปปฏิบัติ ขนาดไหน อย่างไร

ส่วนปฏิกริยาของกลุ่มม็อบสามนิ้วที่กำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ถือเป็นเรื่องปกติเพราะที่ผ่านมาท็อบกลุ่มนี้เคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระเมื่อถูกตีกรอบด้วยกฎหมายว่าที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวที่ไม่ถูกต้องก็ต้องโวยวายเป็นธรรมดา

ส่วนกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าออกมาโพสต์เฟซบุ๊กข่มขู่ว่าอาจจะเกิดสงครามกลางเมืองนั้น พล.ท.นันทเดช ระบุว่า นายปิยบุตรอยู่ไกลจากประชาชนจริงๆ ที่สำคัญที่ผ่านมานายปิยบุตรจะโพสต์ จะทำอะไรก็ไม่เคยรู้จริง และมักจะพูดเรื่องที่เกินความจริงอยู่ตลอดเวลา ดูง่ายๆจากการไปดีเบตหรือคุยกับใครก็ยังไม่รู้ว่าเรื่องที่ตนพูดนั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะฉะนั้นจึงได้เห็นนายปิยบุตรพูดเกินเลยความจริงอยู่ตลอกเวลา ซึ่งคนที่ติดตามการเมืองก็เริ่มรู้มากขึ้น แม้แต่เด็กๆเองก็เริ่มรู้มากขึ้น จึงทำให้เชื่อมั่นว่าคำพูดนายปิยบุตรไม่น่าจะมีน้ำหนักสร้างปัญหาตามที่โพสต์ข่มขู่ ตนมองว่าเรื่องทั้งหมดอยู่ที่การทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่จะทำงานให้สอดคล้องกับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญอย่างไร

ส่วนประเด็นการยุยงส่งเสริมให้เกิดการต่อต้าน และสร้างความปั่นป่วน รุนแรง จนนำไปสู่การก่อจราจลต่อบ้านเมืองหรือไม่นั้น พล.ท.นันทเดช ระบุว่า ไม่พบสัญญาณว่าจะมีการทำที่รุนแรงมากกว่าการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊สเคยทำมา เพราะตอนนี้มีกรอบออกมาชัดเจน และเชื่อการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาเด็กบางกลุ่มถูกหลอกมา ที่สำคัญรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะออกมาอธิบายกรอบของรัฐธรรมนูญมีลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าคนส่วนใหญ่เข้าใจการเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบสามนิ้วจะไม่สามารถจุดติด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก