logo

เปิดประสิทธิผลยา ‘โมลนูพิราเวียร์-แพกซ์โลวิด’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตือนแพทย์ประจำ รพ.เอกชน/คลินิก ตรวจสอบที่มาของยาหรือวัคซีนที่ประชาชนนำมาขอรับบริการทุกครั้ง หากไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องห้ามให้บริการโดยเด็ดขาด อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล แม้ประชาชนจะนำวัคซีนมาเองก็ตาม

มื่อวันที่ 8 พ.ย.64 นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวประเด็นยารักษาโควิด 19 โมลนูพิราเวียร์และยาแพกซ์โลวิด ว่า กระบวนการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด 19 นั้น เมื่อเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายจะมาจับกับตัวรับไวรัส

นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับยาโมลนูพิราเวียร์และยาแพกซ์โลวิดนั้น ซึ่งเป็นยาชนิดรับประทานเหมือนกัน แต่มีกลไกการทำงานต่างกัน โดยยาโมลนูพิราเวียร์จะยับยั้งการจำลองตัวเองของไวรัสในการเปลี่ยน RNA เป็น DNA จากข้อมูลวิจัยเบื้องต้นจากการให้ยาโมลนูพิราเวียร์ 385 คน และยาหลอก 377 คน

โดยยาโมลูพิราเวียร์เม็ดละ 200 มิลลิกรัม รับประทาน 4 เม็ดต่อมื้อ จำนวน 2 มื้อ รวม 800 มิลลิกรัม เป็นเวลา 5 วัน หรือใช้ 40 เม็ดต่อคนในการรักษา ติดตามในเวลา 29 วัน พบว่าคนที่ได้รับยาหลอกมีการนอนรพ.และเสียชีวิต 14.1% มีผู้เสียชีวิต 8 คน ส่วนรับยาโมลนูพิราเวียร์นอน รพ. 7.3% ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย ถือว่าลดการนอนรพ.และเสียชีวิตลงประมาณ 50% เป็นที่มาของการพยายามนำยาเข้ามาใช้ในประเทศไทย เพื่อให้คนไทยเข้าถึงยาเช่นเดียวกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ธรรมนัส” ลุยจุดรับซื้อปลาหมอคางดำ สมุทรสาคร ประเมินสถานการณ์รับมือ เตือนเกษตรกรห้ามเพาะเลี้ยง ฝ่าฝืนเสี่ยงโทษคุก
“นายกฯ” เป็นประธาน พิธีรดน้ำศพ “รองหรั่ง” ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ย้ำพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนกำลังพล เพื่อนร่วมรุ่นตร.ร่วมอาลัย
ผู้ว่าฯตราด ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ 3 ตำบลหลังท่วมหนัก
เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น