
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 ที่ห้องประชุมฉัตรนเรนทร อาคารใฝ่เรียนจุมภฏ – พันธุ์ทิพย์ นายองอาจ วงษ์ประยูร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางพบปะตรวจเยี่ยมและติดตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ “ เรียนดีมีคุณธรรม” ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอนและสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาแม่ฮ่องสอน

โดยมี นางสาวรัตนา แสงบัวเผื่อน ที่ปรึกษาด้านพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักบริหารการมัธยมศึกษา นายเอกชัย จันทา ศึกษาธิการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายศุภวิชญ์ ดิษเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาแม่ฮ่องสอน , นายชัยชนะ สระทองทา ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 1 , ดร.นพพร เดชชิต ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ,และ นายเสน่ห์ ชาติจันทึก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำเรียนข้อมูลในด้านต่างๆ พร้อมด้วยผู้บริหารการศึกษา ผู้อำนวยการกลุ่ม/หน่วย และผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดแต่ละเขตฯเข้า ร่วมรับมอบนโนบายด้านการศึกษา

สำหรับ ปัญหาหลักของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงเป็นปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องมายาวนาน เนื่องจากครูที่มาบรรจุที่จังหวัดส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัด เมื่อมาทำงานได้ระยะหนึ่ง ก็จะขอย้ายออกนอกพื้นที่ หลายโรงเรียนครูไม่เพียงพอ ร่วมถึง ความต้องการด้านงบประมาณที่มีข้อจำกัดในบริบทของพื้นที่และการเพิ่มสวัสดิการเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจครูในพื้นที่ห่างไกล เป็นต้น
ด้าน รมช.ศธ. กล่าวว่า วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติและถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ที่ได้มารับฟังปัญหาของพื้นที่ของแม่ฮ่องสอน ที่นับเป็นพื้นที่ที่มีความโดดเด่นหลายลักษณะ โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศ ความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และความหลากหลายของประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์ จากที่ได้รับฟังปัญหา อาทิ ความต้องการอัตราการบรรจุราชการครูเพิ่มขึ้น, ต้องการการสร้างขวัญและกำลังใจเนื่องจากทำงานอยู่ในที่ห่างไกล เช่น การได้รับผลตอบแทนพิเศษ เป็นต้น

รมช.ศธ. ยังระบุอีกว่า การคิดงบประมาณของนักเรียน ครู และสถานศึกษาของแม่ฮ่องสอน ที่แตกต่างจากสถานศึกษาพื้นที่พื้นราบปกติ เพื่อความอำนวยความสะดวกในการเรียน และการสอน เนื่องจากแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่ห่างไกล มีความจำเป็นด้านการดำรงชีพที่มีข้อจำกัด ทำให้การอุปโภคและบริโภคไม่เพียงพอ อีกทั้งด้วยความห่างไกลก็ทำให้ราคาในการอุปโภคและบริโภคเพิ่มเป็นสองเท่าอีกด้วย โดย จะนำประเด็นปัญหาเหล่านี้ ไปหารือร่วมกับหน่วยงานของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อหาแนวทางแก้ไข ที่จะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่สถานศึกษา คณะครู และนักเรียนในพื้นที่แม่ฮ่องสอนต่อไป”





