เปิดใจหมอ “คีบเห็บออกจากหนังตา”แนะนำวิธีจัดการที่ถูกวิธี

เปิดใจหมอ “คีบเห็บออกจากหนังตา”แนะนำวิธีจัดการที่ถูกวิธี

เปิดใจหมอ "คีบเห็บออกจากหนังตา"แนะนำวิธีจัดการที่ถูกวิธี

วันนี้ (21 ต.ค. 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้โพสต์คลิปในติ๊กต๊อก โดยเป็นภาพของหมอที่กำลังคีบเห็บออกจากเปลือกตาของผู้ป่วยรายหนึ่ง หลังโพสต์ปรากฏว่ามีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าว คือ เพชรบูรณ์คลีนิค ตรวจรักษาหู คอ จมูก ตั้งอยู่ถนนนิกรบำรุง ใจกลางเมืองเพชรบูรณ์

1634817039107

นายแพทย์ชาญชัย สืบสุรีย์กุล เปิดเผยว่าเมื่อหลายวันก่อนผู้ป่วยเป็นเด็กหญิงอายุ 13 ปี มาด้วยอาการเจ็บเปลือกตาด้านบน 2 – 3 วันแล้ว แต่เจ้าตัวก็ไม่เห็นว่ามีอะไรติดอยู่ แค่รู้สึกว่าเจ็บ เคืองและบวม หมอจึงใช้อุปกรณ์ในการตรวจ ปรากฎว่า พบตัวเห็บเกาะอยู่บริเวณเปลือกตา และจากการสอบถามพบว่าที่บ้านก็เลี้ยงสุนัขด้วย จึงคาดว่าน่าจะเป็นเห็บจากสุนัขที่มาเกาะตาเด็กดังกล่าว ซึ่งครั้งแรกที่แม่และเด็กเห็นทีแรกก็รู้สึกตกใจ ซึ่งจริง ๆ แล้วที่คลินิกก็เจออยู่เรื่อยๆ ประมาณ 5 – 6 รายแล้ว ทั้งมดที่เกาะและกัดอยู่ที่ดวงตาเป็นต้น สาเหตุหลัก ๆ ก็คือจะติดมาจากสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้

1634817048945

1634817055853

ในส่วนของคนไข้หากพบเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ในหรือใกล้กับดวงตาไม่ควรเอาออกเอง ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากดึงออกเองอาจจะทำให้ฟันหรือเขี้ยวหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของเห็บ หมัด ติดอยู่ในแผลอาจจะทำให้อักเสบและเป็นอันตรายได้ บางรายอักเสบและเป็นแผลอยู่เป็นปีก็มี

สาเหตุที่เห็บหรือหมัดที่เกาะอยู่ตามผิวหนังแล้วเราไม่ค่อยรู้สึกเป็นเพราะมันจะปล่อยสารที่ทำให้เรารู้สึกชา เวลามันเจาะกินเลือดก็อาจจะทำให้เราไม่รู้สึกตัว แต่ถ้าหากถูกกระทบกระเทือนแมลงเหล่านั้นก็อาจจะปล่อยสารบางชนิดทำให้ระคายเคืองได้

1634817108830

1634817120627

จึงอยากจะฝากเตือนไปยังผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับสุนัขหรือแมว โดยเฉพาะเด็ก ผู้ปกครองควรหมั่นดูแล สังเกต ว่ามีแมลงหรือเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ตามศรีษะ ตามใบหน้าหรือไม่ โดยเฉพาะในหูจะเอาออกค่อนข้างยาก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก