วธ.รวมใจทุกภาคส่วน เตรียมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร 7 วัน ถวายพระราชกุศลแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง”

"กระทรวงวัฒนธรรม" รวมใจทุกภาคส่วนเตรียมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร 7 วัน 30 ต.ค. 68 ณ กระทรวงวัฒนธรรม เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเตรียมร่วมจัดกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

วันที่ 29 ตุลาคม 2568 นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติมอบหมายให้ส่วนราชการทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และต่างประเทศ ดำเนินการจัดพิธีบำเพ็ญกุศล และแสดงความอาลัย ในวาระครบ 7 วัน 15 วัน 50 วัน และ 100 วัน แห่งการสวรรคต สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และจัดกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี” ในห้วงระยะเวลาภายใน 100 วัน แห่งการสวรรคต นั้น กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยนางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบหมายให้ตน ในฐานะปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประชุมร่วมกับผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานดังกล่าว โดยในวาระครบ 7 วัน (สัตตมวาร) แห่งการสวรรคต ได้กำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศล ในวันที่ 30 ตุลาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ อาคารวัฒนธรรมวิศิษฏ์ กระทรวงวัฒนธรรม เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

 

 

 

ในส่วนของการจัดกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี” ในห้วงระยะเวลาภายใน 100 วัน แห่งการสวรรคต รัฐบาลจะดำเนินการจัดกิจกรรม ณ บริเวณตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะร่วมกับกระทรวงมหาดไทย สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในการจัดกิจกรรม “รวมพลังพสกนิกรไทย คารวาลัย พระแม่แห่งแผ่นดิน” เพื่อแสดงความอาลัย รวมพลัง 5 ศาสนา และศิลปินไทยทุกสาขา ซึ่งจะได้ประสานงานในรายละเอียดกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อแจ้งให้ทุกจังหวัดดำเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกันต่อไป

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า สำหรับภารกิจที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงวัฒนธรรมในงานพระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตนได้มอบหมายภารกิจและกำหนดแนวทางการดำเนินงานตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมให้แก่ส่วนราชการในสังกัดที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยเพื่อให้การปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้เป็นไปอย่างถูกต้องครบถ้วนตามโบราณราชประเพณี อาทิ การออบแบบและจัดสร้างพระเมรุมาศ อาคารประกอบ บูรณะราชรถ ราชยาน รวมถึงการออกแบบพระเมรุมาศจำลองและซุ้มแสดงความอาลัย โดยกรมศิลปากร การสนับสนุนเจ้าหน้าที่รับผิดชอบงานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ การประโคมย่ำยาม และการบรรเลงดนตรีไทย ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยกรมการศาสนา กรมศิลปากร และสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม การประกอบพิธีทางศาสนาทั้ง 5 ศาสนาตามหลักศาสนบัญญัติ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศล โดยกรมการศาสนา นอกจากนี้ยังมีการจัดทำบันทึกจดหมายเหตุพระราชพิธี ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค การจัดทำหนังสือที่ระลึกงานพระราชพิธีพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ การเผยแพร่ภาพยนตร์และสื่อเทิดพระเกียรติ เพื่อเผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ตลอดจนการจัดเตรียมมหรสพสมโภชในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพด้วย

 

 

 

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดทำแนวทางการจัดงานเทศกาล ประเพณี และกรมการศาสนา จัดทำแนวทางปฏิบัติตามหลักศาสนา เพื่อแจ้งต่อสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบและใช้เป็นแนวทางปฏิบัติอย่างถูกต้องต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดนิทรรศการ “กากเหล้าแดง” มรดกอาหารจีนฮกจิว
ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์
อุตรดิตถ์ ทำพิธีกรรมทำขวัญข้าว สายมูส่องเลขเด็ด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​