“ธนาธร”ออกหน้า เป็นนายประกัน “เบนจา” ชี้ อนาคตของชาติ ควรได้สิทธิ

“ธนาธร”ออกหน้า เป็นนายประกัน “เบนจา” ชี้ อนาคตของชาติ ควรได้สิทธิ

“ธนาธร”ออกหน้า เป็นนายประกัน “เบนจา” ชี้ อนาคตของชาติ ควรได้สิทธิประกัน ปลุกสำนึกความยุติธรรมในสังคม มอง 112 เป็นเครื่องมือปิดปาก ปชช.

วันนี้ (21ต.ค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมนายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความ นำหลักทรัพย์เป็นเงิน 2 แสนบาท จากกองทุนราษฎร มายื่นประกันตัว นางสาวเบนจา อะปัญ แกนนำกลุ่มราษฎร ในความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรค จากเหตุการณ์อ่านแถลงการณ์แนวร่วมธรรมศาสตร์และชุมนุม หน้าอาคารซิโนทัยทาวเวอร์ ถนนอโศกมนตรี เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยนายธนาธร กล่าวว่า วันนี้มาเป็นนายประกัน ให้นางสาวเบนจา เนื่องจากเห็นถึงความไม่ยุติธรรมและต้องการแสดงให้เห็นว่ายังมีคนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับความอยุติธรรมในสังคมจากกรณีที่นางสาวเบนจาไม่ได้สิทธิประกันตัว โดยศาลให้เหตุผลว่าเป็นคดีร้ายแรงและอาจมีการหลบหนี ซึ่งในอดีตคดี 112 เคยมีการให้ประกันตัวมาแล้วหลายคดี จึงมองว่าการพิจารณาคดีมีหลายมาตรฐานเกินไป

เมื่อถามว่ากลัวเกิดการหลบหนีหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า นางสาวเบนจาเป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นรุ่นน้องของตน มีผลการเรียนดี เป็นอนาคตของชาติ เป็นว่าที่นักบินอวกาศ และจะมีสอบปลายภาคในเดือนธันวาคม จึงควรได้รับสิทธิประกันตัวเพื่อเตรียมสอบและทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน

“ผมมองว่ากรณีนี้ ชี้ให้เห็นถึงยุคมืดของประเทศไทยในการใช้กฎหมายกดขี่ ปราบปรามประชาชนที่เห็นต่าง วันนี้มีคดีการเมืองกว่า 800 คดี มีคนเกี่ยวข้องกว่า 1,000 คน ทั้งคดี ความผิดตามมาตรา112 มาตรา116 พรบ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งหลายคดีถูกดำเนินไปด้วยกระบวนการที่ไม่เป็นธรรม มีการข่มขู่คุกคาม ทำให้คนที่ต้องการแสดงความเห็นต่างหวาดกลัว การมาของผมในวันนี้จึงเป็นการยืนยันว่าจะยืนหยัดต่อสู้ พร้อมเรียกร้องให้คนสังคมมีสำนึกพื้นฐานว่าความยุติธรรมในสังคม คือความยุติธรรมต่อทุกคน” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกมาเป็นนายประกันให้นางสาวเบนจา เพราะอยากเห็นคนที่มีชื่อเสียง มีบทบาทในสังคมออกมาเคียงข้างนักศึกษาที่ต่อสู้ เพื่อส่วนรวมมากกว่านี้ และหวังว่าศาลจะเห็นถึงความบริสุทธิ์ใจของนางสาวเบนจา แต่หากศาลไม่ให้ประกันก็จะใช้กระบวนการทางกฎหมายที่มีอยู่ผลักดันต่อไปทั้งนี้ในฐานะคนที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เหมือนกัน ตนมองว่ากฎหมายมาตรานี้กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อปิดปากผู้เห็นต่างจากรัฐบาล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก