ชาวสิงคโปร์ที่รับ mRNA เลือกใช้ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม เป็นตัวบูสเตอร์

ชาวสิงคโปร์ที่รับ mRNA เลือกใช้ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม เป็นตัวบูสเตอร์

ชาวสิงคโปร์จำนวนมากเปลี่ยนมาใช้วัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนตัวกระตุ้นภูมิ หลังจากฉีดวัคซีนของ mRNA ไปในสองเข็มแรก

สำนักข่าว CNA รายงานว่า ขณะนี้ชาวสิงคโปร์ที่รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่คลินิกเอกชน ได้มีการเลือกใช้วัคซีนสูตรไขว้ในการฉีดบูสเตอร์ โดยส่วนมากแล้ว พวกเขาต้องการรับวัคซีนเชื้อตายของซิโนแวคและซิโนฟาร์ม เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดวัคซีน mRNA ที่พวกเขาประสบกันมาตอนฉีด 2 เข็มแรก ภายใต้โครงการวัคซีนแห่งชาติ ที่ทางการสิงคโปร์ให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม สิงคโปร์ได้จัดให้มีการฉีดวัคซีนบูสเตอร์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด่านหน้าและมีความเสี่ยง รวมถึงคนอายุ 30 ปีขึ้นไป โดยใช้เฉพาะวัคซีนในโครงการวัคซีนแห่งชาติคือ วัคซีนไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา แต่มีบางคนยอมจ่ายเงินเพื่อได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็นตัวกระตุ้นภูมิ

สำหรับผลการศึกษา เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์นั้น มีผลการศึกษาของสหรัฐที่โพสต์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมระบุว่า การฉีดวัคซีนบูสเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนสูตรไขว้หรือแบบใช้วัคซีนยี่ห้อเดียวกันทั้งสามเข็ม จะทำให้เกิดระดับภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้น และไม่มีผลข้างเคียงในระดับที่รุนแรงแต่อย่างใด

ดร. ชัว แชน เชอร์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของกลุ่ม Phoenix Medical Group กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในเรื่องความเสี่ยงของการใช้วัคซีนสูตรไขว้ อย่างไรก็ดี ผู้ที่เปลี่ยนมาใช้วัคซีนต่างชนิดกันมักอ้างว่าไม่ต้องการเจอผลข้างเคียงจากวัคซีน mRNA อีก รวมถึงบางคนได้อ้างว่าต้องเดินทางไปประเทศจีนอยู่เป็นประจำ จึงเห็นว่าการฉีดวัคซีนของจีนจะทำให้การเดินทางเข้าประเทศสะดวกขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก