“อดีตผู้พิพากษา” ชี้ “กัน จอมพลัง” เปิดเสียงผีหลอน “เขมร” ชายแดน ไม่เข้าข่ายผิดอนุสัญญาฯ ยันคนไทยมีสิทธิป้องอธิปไตย

อดีตผู้พิพากษา กางบทบัญญัติ ข้อกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายอาญา ชี้ ”กัน จอมพลัง“ เปิดซาวด์เอฟเฟกต์เสียงผี ป่วนชาวกัมพูชาชายแดนสระแก้ว ยังไม่เข้าข่ายความผิดอนุสัญญา UNCAT และไม่ผิดกฎหมายอาญามาตรา 370 ฐานสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ชี้เป็นการใช้สิทธิปกปักรักษาอาณาเขต

“อดีตผู้พิพากษา” ชี้ “กัน จอมพลัง” เปิดเสียงผีหลอน “เขมร” ชายแดน ไม่เข้าข่ายผิดอนุสัญญาฯ ยันคนไทยมีสิทธิป้องอธิปไตย – Top News รายงาน

 

อดีตผู้พิพากษา

 

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2568 ดร.เกษม ศุภสิทธิ์ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยา ในฐานะทนายความ ให้ความเห็นกรณี “กัน จอมพลัง” ใช้ลำโพงรถแห่ติดเครื่องขยายเสียง เปิดซาวด์เอฟเฟคต์ เสียงโหยหวน และเสียงเครื่องบิน เพื่อจงใจให้เสียงกระจายไปยังชาวกัมพูชา ที่รุกล้ำเข้ายึดครองพื้นที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว เพื่อข่มขู่กดดันให้เกิดความหวาดกลัว และยอมออกจากพื้นที่ที่เป็นอธิปไตยของไทยแต่โดยดี ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า การกระทำดังกล่าว เข้าข่ายการทรมานด้วยเสียง เป็นการละเมิดหลักสิทธิมนุษยชน กฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอนุสัญญาต่อต้านการทรมาน และการปฏิบัติหรือการลงโทษที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีอื่นๆ(เรียกกันทั่วไปว่าอนุสัญญาสหประชาชาติต่อต้านการทรมาน (UNCAT) ซึ่งประเทศไทยเข้าเป็นภาคีและลงนาม อนุสัญญาเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2550 โดยดร.เกษม ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวข้างต้นไว้ดังนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

กรณีที่มีการตั้งข้อสงสัยว่า การที่ กัน จอมพลัง เปิดเครื่องเสียงก่อกวนชาวกัมพูชา เข้าข่ายผิดอนุสัญญาต่อต้านการทรมานหรือไม่นั้น

ขอตอบ ในความเห็นทางกฎหมายแล้วเห็นว่า การกระทำของคุณกัน จอมพลัง ที่เปิดเครื่องเสียงเพื่อก่อกวนประชาชนชาวกัมพูชาในเขตชายแดนที่มีข้อพิพาทกันนั้น ไม่เข้าข่ายการกระทำที่เป็นการทรมาน แต่อย่างใด เพราะการกระทำของคุณกันจอมพลังเป็นการเปิดเครื่องเสียง ให้มีเสียงดังเท่านั้น แต่ ไม่มีเจตนาพิเศษ เพื่อวัตถุประสงค์ ให้ได้มาซึ่งข้อมูลหรือคำรับสารภาพจากบุคคล ประชาชนชาวกัมพูชาที่รับฟังเครื่องเสียงดังกล่าว

เนื่องจากตามเงื่อนไข ที่ระบุไว้ในอนุสัญญาฯ ดังกล่าวการกระทำที่เข้าข่ายความผิดจะต้องเป็นไปตามนิยามที่ระบุไว้ในอนุสัญญา มาตรา 1.1ที่กำหนดให้การทรมาน หมายถึงการกระทำใดๆ ที่ ก่อให้เกิด ความเจ็บปวด หรือความทุกข์ทรมาน อย่างรุนแรง ไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ แก่บุคคลใดโดยเจตนา เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น การได้มาซึ่งข้อมูล หรือ คำสารภาพจากบุคคลนั้น หรือบุคคลที่สามเพื่อลงโทษบุคคลนั้น สำหรับการกระทำที่บุคคลนั้นหรือบุคคลที่สามได้กระทำหรือถูกสงสัยว่า ได้กระทำ หรือเพื่อข่มขู่หรือบีบบังคับบุคคลนั้นหรือบุคคลที่สาม หรือด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตามโดยอาศัยการเลือกปฏิบัติไม่ว่าในรูปแบบใด เมื่อความเจ็บปวดหรือความทุกข์ทรมานดังกล่าวเกิดขึ้นจาก หรือโดยการยุยง หรือด้วยความยินยอมหรือยินยอมของเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลอื่นที่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ บทบัญญัตินี้ ไม่รวมถึงความเจ็บปวดหรือความทุกข์ทรมาน ที่เกิดขึ้นจาก หรือโดยปริยาย หรือโดยบังเอิญจากการลงโทษที่ชอบด้วยกฎหมาย

 

ส่วนกรณีข้อสงสัยกรณี กัน จอมพลัง เปิด เครื่องเสียง และมีเสียงดังให้กับประชาชนชาวกัมพูชา เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาของไทยหรือไม่ ก็ไม่เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 370 ซึ่งบัญญัติว่า “ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึ้งโดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจ หรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท” ก็ยังไม่เข้าข่ายความผิด เนื่องจากเป็นการกระทำโดยมีเหตุอันสมควร เพื่อจุดประสงค์ที่จะให้ชาวชาวกัมพูชาออกไปจากพื้นแผ่นดินไทย และเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมในฐานะประชาชนคนไทย ที่มีสิทธิจะปกปักรักษาอาณาเขตของประเทศไทย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทย์จีนพัฒนา 'ลิ้นเทียม' วัดความเผ็ดแทนลิ้นคน
"ปปง." ลุยยึด อายัดทรัพย์ กว่า 1 หมื่นล้าน "เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน" คนใกล้ชิด "ฮุนเซน" ฟอกเงินสแกมเมอร์
เชียงใหม่ เปิดแล้ว! ไฟต้นคริสต์มาสคราฟท์จากไม้ไผ่พืชเศรษฐกิจและงานจักสาน
"ซาบีดา" เยี่ยมชมนิทรรศการถาวร-นิทรรศการพิเศษ "อาคารเครื่องทองอยุธยา" ชูมรดกศิลปกรรมล้ำค่าต่อยอดท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม-เศรษฐกิจสร้างสรรค์
กองทุนพัฒนาสื่อฯ ก้าวสู่ปีที่ 11 อย่างยั่งยืน เปิดงาน STEPPING INTO YEAR 11 : Beyond Sustainability โชว์ผลงานสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
นักเรียน ม.5/1 โรงเรียนทุ่งช้าง คว้าเหรียญทองแดงระดับอาเซียน สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดน่าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​