หวั่นเขมรยิงวันที่ 10 ชาวบ้านชายแดนเร่งขุดมันสำปะหลังขาย แม้ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยวก็ตาม

สุรินทร์-หวั่นเขมรยิงวันที่ 10 ชาวบ้านชายแดนเร่งขุดมันสำปะหลังขาย แม้ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตเต็มที่ก็ตาม..ฝากถึงนายกและแม่ทัพภาค 2 คนใหม่ มัวทำอะไรเล่นๆกันอยู่ อยากให้ทำจริงๆหน่อย หากปล่อยไว้ถึงฤดูเกี่ยวข้าวจะเกิดความเสียหายเยอะ

วันที่ 9 ต.ค. 68 จากที่มีกระแสข่าวว่าเขมรจะยิงในวันที่ 10 ต.ค.นี้ ทำให้ชาวบ้านพื้นที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ต่างหวาดระแวง โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวปราสาทตาควาย ต่างเร่งรีบจ้างคนและรถขุดถอนมันสำปะหลังที่ปลูกไว้เพื่อนำไปขายก่อน ถึงแม้จะไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตมันสำปะหลังได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็ตาม แต่จำต้องยอมขุดเพื่อขายนำเงินมาใช้จ่ายหากต้องอพยพอีกรอบ เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์วันข้างหน้าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นอีก จึงเตรียมพร้อมตัวเองไว้ดีกว่า

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางบัวศรี อายุ 62 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดน บอกว่า ต้องเร่งขุดมันสำปะหลังไปขายก่อน เพราะได้ข่าวว่าเขมรจะยิงในวันที่ 10 ต.ค. นี้ ข้าวของก็เตรียมไว้บนรถแล้วพร้อมอพยพ ตอนนี้ขอเอามันไปขายก่อน ได้ ก.ก.ละ 1.80 บาท จ้างรถขุดไร่ละ 300 บาท คนงานวันละ 300 บาท ยังดีที่ค่ารถขุดยังไม่ขึ้นราคา ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ชาวบ้านต้องเตรียมความพร้อมทุกเมื่อ ติดตามข่าวสารจากผู้นำหมู่บ้านอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ตอนนี้สถานการณ์ยังปกติยังไม่มีการแจ้งอะไรออกมา แต่ก็หวั่นวันที่ 10 นี้ละ ซึ่งยังก็อุ่นใจว่าช่วงนี้ฝนตกอยู่ตลอด คงจะไม่มีการยิงเกิดขึ้น แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้เขมรหรอก กลัวว่าจะมีรอบ 2 ใจชาวบ้านก็อยากจะให้ทำให้มันเสร็จจะยิงก็รีบยิงรีบทำให้มันจบ ทำอะไรก็ไม่ได้ทำ และกลัวปล่อยจนถึงตอนเวลาเกี่ยวข้าวช่วงปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน

 

 

 

 

 

ตอนนี้มีอะไรก็ต้องเร่งเก็บไปขายก่อน ขนาดเห็ดออกเยอะแยะยังไม่ไปหาเก็บรีบขุดมันขายก่อน คิดว่าหากเกิดเหตุที่บ้านหนองจานก่อน ยังไงก็ลามมาถึงบ้านเราอยู่แล้ว ฝากถึงนายกอนุทินและแม่ทัพภาค 2 คนใหม่ด้วย ทำไมเหมือนทำอะไรเล่นๆกันอยู่ อยากให้ทำจริงๆหน่อย หากปล่อยให้ถึงตอนเกี่ยวข้าวจะเกิดความเสียหายเยอะ เพราะพื้นที่ปลูกข้าวมีมากกว่าอย่างอื่น ถ้าจะยิงก็ขอให้ยิงก่อนเกี่ยวข้าว ถ้าไม่ยิงก็ขอให้ความมั่นใจกับชาวบ้านด้วย จะได้ทำมาหากินกันได้อย่างไม่ต้องหวาดระแวงกันอีกต่อไป รั้วก็อยากให้รีบทำด้วย มันสำปะหลังจะได้มีราคาบ้าง มันเขมรเข้ามาก็เดือดร้อนราคามันบ้านเราก็ลดลงเหลือแค่ ก.ก.ละบาท40-50 สตางค์ อีกอย่างอยากให้ ธ.ก.ส.ไม่ต้องเอาดอกเบี้ย ตามที่พรรคภูมิใจไทยเคยหาเสียงไว้ ชาวบ้านชอบนโยบายที่ว่าไม่เอาดอก ธ.ก.ส.อยากให้พักดอกเบี้ยเอาแต่ต้น ชาวบ้านจะได้หมดหนี้ไว้ๆ.

 

 

 

 

 

 

 

กฤษดากร กีรติธำรงค์เจริญ ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.สุรินทร์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"​ดร.ณัฏฐ์" ผ่าวันรัฐธรรมนูญ หมุดหมายประชาธิปไตยและเสถียรภาพรัฐบาล
ศิษยานุศิษย์ร่วมแห่ตราตั้ง แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดศรีวารีน้อย ขึ้นเป็นเจ้าคณะตำบลศีรษะจรเข้ใหญ่
กกล.สุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังยึดข้าวสาร 14 กระสอบ ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน
ม.ราชภัฏเชียงราย มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงคราม
อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ติดตามผลงานนครสวรรค์ ย้ำหลักสูตรต้องตอบโจทย์ความต้องการในพื้นที่
ร่วมสดุดีทหารกล้า "จ.ส.อ.อนันดา อุดร" กรมทหารราบที่ 16 ค่ายบดินทรเดชา พลีชีพในสมรภูมิภูมะเขือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​