ลาวเตือนระวังฝนตกหนักขณะพายุ ‘แมตโม’ เคลื่อนเข้าใกล้

เวียงจันทน์, 3 ต.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (3 ต.ค.) สำนักอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา ลาว ประกาศเตือนทั่วประเทศให้ระวังฝนตกต่อเนื่อง เนื่องจากพายุ "แมตโม" (Matmo) กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือเหตุน้ำท่วมและดินถล่มที่อาจเกิดขึ้น

กรมอุตุฯลาวรายงานว่าพายุลูกนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก-ตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดว่าจะพัดผ่านฟิลิปปินส์ก่อนเข้าสู่ลาว และจะก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมแรง และฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของลาวระหว่างวันที่ 3-7 ต.ค.

เจ้าหน้าที่ทางการเรียกร้องให้ทุกชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่นอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมและใช้มาตรการป้องกันอย่างเหมาะสม เนื่องจากฝนตกหนักเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำท่วมในเขตเมืองบางพื้นที่

ปัจจุบันหลายแขวงของลาวประสบปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่จากฝนตกต่อเนื่อง โดยระดับน้ำในแม่น้ำยังคงสูงขึ้น ประกอบกับสภาพดินอิ่มน้ำจากพายุลูกก่อนหน้านี้ ทำให้ความเสี่ยงของการเกิดน้ำท่วมเพิ่มเติมยังคงสูงอยู่ ประชาชนจึงได้รับคำแนะนำให้ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยจากทางการ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา สมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่าคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย จัดโครงการออกหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช
ทม.มุกดาหาร จัดงานประเพณีแข่งเรือยาวออกพรรษา ประจำปี 2568 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ผู้นำอิสราเอลหวังนำตัวประกันทั้งหมดกลับบ้านภายในวันสองวัน
ลาวเตือนระวังฝนตกหนักขณะพายุ 'แมตโม' เคลื่อนเข้าใกล้
จีนสั่งรับมือ 'ไต้ฝุ่นแมตโม'คาดลมแรงและฝนถล่มหนัก
หนุ่ม 34 ซิ่ง จยย.ฝ่าสายฝน ต้นไม้ล้มทับดับสลด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​