เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรงในโลกออนไลน์ หลังเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งเผยข้อมูลกล่าวหา “เลขาปาล์ม เลขานายก อบจ.สงขลา” จัดซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อ 100 ล้านบาท ทั้งที่ต้นทุนไม่น่าถึง 30 ล้าน ทำให้เกิดการโจมตีในวงกว้างและถูกตั้งคำถามถึงความโปร่งใสในการใช้จ่ายงบฟื้นฟูน้ำท่วม
เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2568 ที่บริเวณแยกสะพานดำ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หนึ่งในจุดพักขยะชั่วคราวที่กองพะเนินสูงจากเหตุอุทกภัย นายอนุวัฒน์ พรมสวัสดิ์ หรือ “เลขาปาล์ม” เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ออกมาแถลงชี้แจงย้ำว่า ข้อมูลงบน้ำยาฆ่าเชื้อ 100 ล้านบาท “ไม่เป็นความจริง”
เลขาปาล์ม ระบุว่า แผนใช้น้ำยาฆ่าเชื้อมีอยู่จริง แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในแผนงบฟื้นฟูน้ำท่วมวงเงิน 530 ล้านบาทที่ อบจ.สงขลาจัดทำเสนอสำนักงบประมาณ โดยในแผนดังกล่าวมีงบประมาณสำหรับงานขจัดกลิ่นเหม็นและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพียง 21 ล้านบาท เท่านั้น ไม่ใช่ 100 ล้านบาทตามที่ถูกกล่าวหา

สำหรับจุดที่จะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ มีทั้งหมด 3 พื้นที่หลัก ได้แก่
1. พื้นที่กำจัดขยะ เกาะแต้ว
2. จุดพักขยะชั่วคราว แยกสะพานดำ
3. พื้นที่พักขยะ เกาะหมี คลองแห
เขายืนยันว่าการดำเนินงานทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนวางแผน ยังไม่มีการจัดซื้อหรือจัดจ้างใด ๆ และยังไม่มีผู้รับจ้าง เนื่องจากต้องรอผ่านขั้นตอนความเห็นชอบงบประมาณจากหน่วยงานส่วนกลาง
นายอนุวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อจำเป็นต้องทำต่อเนื่องทุก 7 วัน หรือเมื่อมีปัญหากลิ่นเหม็นและแมลงเพิ่มขึ้น โดยมุ่งลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม พร้อมย้ำว่าภารกิจเร่งด่วนในเวลานี้คือการเคลื่อนย้ายขยะไปยังพื้นที่เกาะแต้วให้เร็วที่สุดเพื่อคืนพื้นที่สาธารณะให้กับชาวหาดใหญ่
เขาฝากเตือนประชาชนให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของข่าวสารก่อนเชื่อหรือแชร์ เพราะปัจจุบันมีข่าวลวงจำนวนมากในสื่อออนไลน์ บางเพจอาจมีผลประโยชน์ทางการเมืองแอบแฝง พร้อมเปิดกว้างให้ประชาชนสอบถามโดยตรงหากต้องการข้อมูลที่ถูกต้องจาก อบจ.สงขลา

ด้านเพจทางการขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาได้ออกประกาศยืนยันอีกครั้งว่า ข้อมูลการซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อ 100 ล้านบาท “เป็นเท็จ” พร้อมเผยรายละเอียดแผนฟื้นฟูเมืองหลังน้ำท่วมในกรอบวงเงิน 530 ล้านบาท แบ่งการดำเนินงาน 5 หมวด ได้แก่ การเก็บขยะ การขนขยะ การขจัดกลิ่นเหม็น การทำความสะอาด และค่าใช้จ่ายจำเป็นต่าง ๆ
สำหรับงบประมาณในการขจัดกลิ่นเหม็นพื้นที่สาธารณะและจุดพักขยะทั้งสามจุด อบจ.สงขลาได้ตั้งกรอบไว้ 21 ล้านบาท ครอบคลุมงานกำจัดกลิ่นในบ่อขยะ 16 ไร่ จุดพักขยะ ต.หาดใหญ่ 5 ไร่ ต.คลองแห 10 ไร่ และพื้นที่บ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ
อบจ.สงขลาย้ำว่า ตัวเลข 100 ล้านบาทไม่ปรากฏในแผนงานใด ๆ และขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้
ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สงขลา




