ฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นบัวลอย

ฟิลิปปินส์ผวาเตรียมรับมือพายุบัวลอย ซึ่งกำลังยกระดับขึ้นเป็นไต้ฝุ่น โดยคาดว่าจะพัดถล่มเกาะลูซอน เกาะใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ในวันพรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 26 กย.)

AFP รายงานว่าน้ำท่วมจากอิทธิพลของซูเปอร์ไต้ฝุ่นรากาซาที่พัดถล่มพื้นที่ทางเหนือของเกาะลูซอนยังไม่ทันแห้งดี ล่าสุดสำนักพยากรณ์อากาศฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยพายุอีกลูก โดยลูกนี้มีชื่อว่า “พายุโซนร้อนบัวลอย”

กรมอุตุฯฟิลิปปินส์คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อนบัวลอยจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นไต้ฝุ่นในวันพรุ่งนี้ก่อนพัดถล่มทางใต้สุดของเกาะลูซอน ทั้งนี้คาดว่าไต้ฝุ่นบัวลอยจะทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งโคลนถล่มในพื้นที่สูงบนภูเขา และทำให้เกิดคลื่นยักษ์ราว 3 เมตร

ล่าสุดทางการฟิลิปปินส์ได้สั่งปิดโรงเรียนและยกเลิกเที่ยวบิน พร้อมเตือนว่าไต้ฝุ่นบัวลอยจะพัดขึ้นฝั่งที่เมืองท่าบิโคล และว่าแม้ว่าพายุบัวลอยจะพัดถล่มทางใต้ แต่รัศมีรอบนอกของไต้ฝุ่นอาจทำให้เกิดฝนตกหนักทางเหนือของเกาะลูซอน ซ้ำพื้นที่เดิมที่เพิ่งถูกฤทธิ์ของซูเปอร์ไต้ฝุ่นรากาซาซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ด้านประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส ให้คำมั่นจะเร่งจัดเตรียมสิ่งของบรรเทาทุกข์ รวมทั้งยาและอาหารไปยังพื้นที่ที่คาดว่าจะถูกไต้ฝุ่นบัวลอยพัดถล่มอย่างรวดเร็ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้านหนองไผ่ พลิกวิกฤตน้ำท่วม จับปลาบึกยักษ์ จากสปริลเวย์คลองลำกง สร้างรายได้งาม
ณพล บริบูรณ์ คณะทำงาน ดร.ฉลาด ขามช่วง ประธานสภาฯคนที่สอง ลงพื้นที่ ดูแลงาน ด้านสื่อของรัฐสภา
"กรมโยธาฯ" ระดมทีมวิศวกรตรวจอาคาร รอบถนนทรุด หน้ารพ.วชิรพยาบาล
"สวนนงนุชพัทยา" ส่งน้ำนมแม่ช้าง เสริมพลังให้ "พังข้าวต้ม" หลังพลัดหลงกับแม่ช้างป่า
"ทัพบกไทย" ร่วมประชุม "ผบ.ทบ." ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ครั้งที่ 14 เสริมสร้างร่วมมือทางทหาร-มั่นคงระดับภูมิภาค
นายก อบจ.นครสวรรค์ ลงพื้นที่ติดตามผลการแก้ปัญหาน้ำท่วม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​