สุรินทร์ ชาวนา อ.ท่าตูม ครวญ น้ำท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 2 พันไร่ หนักสุดในรอบ 10 ปี

สุรินทร์ ชาวนา อ.ท่าตูม ครวญ น้ำท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 2 พันไร่ หนักสุดในรอบ 10 ปี

หนักสุดในรอบ 10 ปี ชาวนา อ.ท่าตูม เดือดร้อนน้ำมูลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวเสียหายไปกว่า 2,000 ไร่ เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ครวญ ฟางอัดเลี้ยงวัวใกล้หมดไม่มีของใหม่มาเติม วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยแก้ปัญหาที

วันที่ 17 ตุลาคม 2564 จากผลพวงของมวลน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมา ลงมาตามแม่น้ำมูลผ่านพื้นที่ จ.สุรินทร์ พร้อมกับได้มีพายุโซนร้อน “คมปาซุ” ้ทำให้มีฝนตกกระจายไปหลายพื้นที่ของประเทศไทย ส่งผลให้จังหวัดสุรินทร์ มีฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง เกิดน้ำท่วมขังในนาข้าวจมน้ำเสียหายหลายพันไร่ โดยเฉพาะในเขต ต.พรมเทพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ชาวบ้านโพธิ์ และบ้านเหล่า ต่างพากันนำกระสอบทรายมากั้นบริเวณปากท่อคลองส่งน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้านาข้าวไปมากกว่านี้ โดยมีชาวบ้านบางส่วนเร่งลงมือเกี่ยวข้าวหนีน้ำทั้งที่ยังไม่สุกเต็มที่ เพราะเกรงกลัวว่าข้าวจะเสียหายไปทั้งหมด

n10

8S3SFzt3 n6

CEWzV0Bm n5

 

โดยนางจิราภรณ์ ทองใส อดีต นายก อบต.พรมเทพ (เสื้อเขียว) ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า วันนี้เป็นวันที่ 3 ที่น้ำเอ่อล้นท่วมทุ่งนาของชาวบ้าน ซึ่งกินพื้นที่นาไปกว่าครึ่งหนึ่งของที่นาติดแม่น้ำมูล โดยทั้งหมดมี 5 พันกว่าไร่ แต่ยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ เพราะน้ำยังสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยข้าวที่ถูกน้ำท่วมตรงนี้เป็นพันธุ์ กข. ที่กำลังจะเกี่ยวในอีก 2-3 วันข้างหน้า บางเจ้าได้จองคิวรถเกี่ยวไว้แล้ว แต่รถไม่สามารถลงเกี่ยวได้

n12

n9

n1

n11

นายสวิง แก้วปุ่ม ผู้ใหญ่บ้านไพรเวง (เสื้อเชิตลาย) ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ทางผู้ใหญ่บ้านได้รับขึ้นทะเบียนของลูกบ้านที่มีที่นาถูกน้ำท่วมราว 30 กว่าราย เนื้อที่ราว 4-500 ไร่ โดยปีนี้เกิดน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 10 ปี ที่ตนเป็นห่วงมากที่สุดคือ เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ โดยบางรายเลี้ยงวัวไว้ 400 กว่าตัว ซึ่งฟางอัดที่เก็บไว้เป็นอาหารก็ทยอยหมดลง โดยหวังว่าจะได้ฟางใหม่ในปีนี้เข้ามาทดแทน แต่ก็คงไม่ได้แล้ว และไม่รู้จะไปหามาจากไหน ตนเองก็อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยจัดหาอาหารสัตว์มาช่วยเหลือชาวบ้านด้วย.

zk35WUzH n8

dl26knNF n3

 

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก