วันที่ 13 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จัดโครงการอบรมอาสาสมัครเพื่ออำนวยความสะดวกและเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวชุมชน ณ โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ พลตำรวจโท ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
พันตำรวจเอก กษิดิน จ่ายกระโทก ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า โครงการจัดขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่กับการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น พร้อมเน้นว่าอาสาสมัครจากภาคประชาชนจะเป็นแรงสนับสนุนสำคัญในการช่วยเจ้าหน้าที่ให้สามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การอบรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13–14 ก.ย. 2568 มีผู้เข้าร่วมกว่า 100 คน จากหลากหลายอาชีพ ภายในงานมีการให้ความรู้เรื่องการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขั้นพื้นฐาน การประสานงานกับเจ้าหน้าที่ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย พล.ต.ท. ศักย์ศิรา ย้ำความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาความปลอดภัยและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับภูเก็ต และคาดว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบในการขยายผลไปยังจังหวัดท่องเที่ยวอื่น ๆ ต่อไป
จิระชัย เกษมพิมลพร ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ภูเก็ต