“แม่ทัพภาคที่ 2” ยันไม่มีเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา เผยทหารเขมร ยังตรึงกำลังจำนวนมาก

แม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันไม่มีการเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสาน เพราะยังมีกำลังทหารของกัมพูชาตรึงกำลังอยู่ และต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงกลาโหมด้วยที่จะพิจารณาในการเปิดด่านชายแดน

“แม่ทัพภาคที่ 2” ยันไม่มีเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา เผยทหารเขมร ยังตรึงกำลังจำนวนมาก – Top News รายงาน

 

แม่ทัพภาคที่ 2

 

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2568 ที่โรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นวิทยากร ร่วมการเสวนาปัญหายาเสพติดของชายแดนอีสานใต้ฯ ตามโครงการสถานที่ทำงาน Happy DMS ประจำปีงบประมาณ 2568 กิจกรรม Happy Brain และ Happy Relax เพื่อให้ได้มีความรู้ ความเข้าใจ ในนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด กฎหมายยาเสพติด และผลการดำเนินงานการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้ประชาชนตระหนักถึงโทษพิษภัยยาเสพติด มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายยาเสพติด และมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด

ตลอดจนทราบถึงเจตนารมณ์และความตั้งใจของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา และปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้นโยบายรัฐบาลและกองทัพบก โดยเน้นย้ำการแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และระบุว่าปัญหายาเสพติดกำลังลุกลามไปยังเด็กและเยาวชนในพื้นที่อย่างหนัก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่ บูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น ทั้งด้านการสกัดกั้นตามแนวชายแดนการป้องกันการปราบปราม และการบำบัดรักษา นอกจากนี้ กองทัพภาคที่ 2 ยังได้ปรับแผนเพิ่มความเข้มงวดในการปราบปรามยาเสพติด โดยเน้นการใช้งานด้านการข่าวเป็นแกนหลักในการชี้เป้า พร้อมทั้งสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ตลอดจนการบำบัดรักษาผู้เสพและผู้ติดยาเสพติดในทุกพื้นที่ สนองตอบนโยบาย ผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยทหาร ตรวจสอบกำลังพลทุกนาย มิให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด และให้สนับสนุนการขจัดยาเสพติดให้สิ้นไปอย่างเต็มกำลังความสามารถ

พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเปิดด่านชายแดนในพื้นที่ 4 จังหวัดในเขตของกองทัพภาคที่ 2 นั้น จะต้องรอดูว่ากระทรวงกลาโหมหรือรัฐบาล ที่จะเป็นผู้ที่ออกคำสั่งแต่ขณะนี้ทหารกัมพูชา ยังมีการตรึงกำลังอยู่จำนวนมาก ทำให้ยังไม่มีการเปิดด่านชายแดนอย่างไม่มีกำหนด จะต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องออกมาตอบคำถามกับชาวบ้าน ว่าการเปิดด่านชายแดนจะเปิดได้เมื่อไร เพราะในแต่ละพื้นที่สถานการณ์จะไม่เหมือนกัน ในส่วนของนักธุรกิจที่มีการค้าขายทั้ง 2 ประเทศ เรียกร้องให้มีการเปิดด่านในเรื่องนี้จะต้องมาดูภาพรวมของสถานการณ์แนวชายแดน และภาพรวมของความมั่นคงของประเทศด้วย ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะมีการ ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ต่อไป

 

 

ในส่วนของการที่มีบริษัทเอกชนมอบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ให้กับทหารเพื่อเป็นการเพิ่มทักษะ โดยมีการโพสต์ในเพจของกองทัพภาคที่ 2 ในเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ยังไม่มีการเริ่มต้นเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีที่จะมีการให้ความรู้การใช้โดรนกับทหาร แต่จะต้องดูข้อกฎหมายและบริษัทที่จะมาอบรม มีความน่าเชื่อถือเพียงใด เพราะจะต้องดูว่าแหล่งเงินทุนที่มาใช้ในการอบรมที่มาจากต่างประเทศนั้น มาเส้นทางการเงินใด มีหลักการและเหตุผลอย่างใดบ้าง จากนั้นจะได้ให้กองทัพบกมาร่วมพิจารณาว่าเห็นควรหรือไม่ เพราะเป็นการอยู่ในช่วงการหารือเท่านั้น และเป็นเรื่องที่จะต้องรอบคอบด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพภาคที่ 2" แจงปมบริษัทเอกชนเสนอโปรเจกต์โดรน ชี้แค่เข้ามาพบ–ถ่ายรูป ไม่ดำเนินการใดๆทั้งสิ้น
หนุนปฏิบัติการ 120 วันต้านพืชกระท่อม
ชลบุรี บ้านสวน ประชุมคณะกรรมการชุมชนและคณะกรรมการพัฒนาสตรี
คุณค่าใหม่ของ "แวนด้า" ในโลกคิดดี
คณะกรรมาธิการการทหาร และ ความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ร่วมประชุมทวิภาคี
สุดคึกคัก! วัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมืองเพชรบูรณ์ สืบสานประเพณีกวนกระยาสารทรับวันสารทไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​