“ทูตญี่ปุ่น” ยอมรับเป็นปท.ที่ 3 ขอไทย-กัมพูชา เร่งเปิดด่านชายแดน ห่วงกระทบจ้างแรงงาน แผนลงทุน “ไทยแลนด์พลัส 1”

เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกัมพูชาเผยการปิดด่านชายแดนที่ยืดเยื้อระหว่างกัมพูชาและไทย ทำให้หลายบริษัทของญี่ปุ่นตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ยอมรับประเทศที่สามร้องขอไทยเปิดด่านคือญี่ปุ่น

“ทูตญี่ปุ่น” ยอมรับเป็นปท.ที่ 3 ขอไทย-กัมพูชา เร่งเปิดด่านชายแดน ห่วงกระทบจ้างแรงงาน แผนลงทุน “ไทยแลนด์พลัส 1” – Top News รายงาน

ทูตญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2568 นายเอโนะ อาสึชิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกัมพูชา เปิดเผยเรื่องการขอเปิดด่านระหว่างให้สัมภาษณ์สื่อกัมพูชาว่า การปิดด่านชายแดนที่ยืดเยื้อระหว่างกัมพูชาและไทย ทำให้บรรดาบริษัทต่างๆของญี่ปุ่นตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและการจ้างงานใหม่ๆในกัมพูชาไม่ใช่เรื่องง่ายในสถานการณ์เช่นนี้ โดยประเทศที่ 3 ซึ่งขอให้ไทยและกัมพูชาเปิดด่านท่ามกลางความขัดแย้งที่ยังมีอยู่ ก็คือญี่ปุ่นนั่นเอง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอูเอโนะ อาสึชิ กล่าวว่า เข้าใจว่ารัฐบาลกัมพูชา หวังว่าบริษัทต่างๆของญี่ปุ่นในกัมพูชาจะมอบโอกาสการจ้างงานแก่บรรดาแรงงานที่เดินทางกลับมา อย่างไรก็ตามสืบเนื่องจากการปิดด่านชายแดนที่ยืดเยื้อกับไทย บรรดาบริษัทญี่ปุ่นลงทุนในกัมพูชาผ่านนโยบาย ไทยแลนด์พลัส 1 ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมากๆ และการขยายโอกาสการจ้างงานใหม่ ไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายหลังมีแรงงานกัมพูชามากกว่า 800,000 คน ที่เดินทางกลับจากไทย ท่ามกลางข้อพิพาทตามแนวชายแดน แต่ทางกระทรวงแรงงานกัมพูชาพบว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากๆที่แรงงานที่เดินทางกลับมาเหล่านั้นจะได้งานทำ

นายเอโนะ อาสึชิ ระบุต่อว่า การลงทุนของญี่ปุ่นภายใต้นโยบาย ไทยแลนด์พลัส 1 ( Thailand Plus One) คือการลงทุนในไทยและขยายไปประเทศเพื่อนบ้าน (CLMV) ที่มีศักยภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์หลายรายได้เตือนว่า ค่าแรงไทยที่สูงกว่าประเทศรอบๆ ซึ่งการเข้าสู่สังคมสูงวัย และการที่เป็นประเทศที่ไม่ได้เป็นฐานผลิตเทคโนโลยี หรือวิ่งไล่ตามนวัตกรรมการผลิต และการพัฒนาแรงงานที่เชื่องช้า อาจจะทำให้ไทยตกขบวนเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติในเร็วๆนี้ได้

 

นายอูเอโนะ อาสึชิ ยืนยันว่าบริษัทญี่ปุ่นบางแห่งกำลังมองหาพนักงานใหม่ และหวังว่าทางกระทรวงแรงงานกัมพูชาจะอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะพิจารณามอบการสนับสนุนด้านการฝึกหัดอาชีพแก่แรงงานที่เดินทางกลับมา โดยกำลังหารือเกี่ยวกับกรอบเวลาและวิธีการต่างๆอย่างเจาะจงกับฝ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกระทรวงแรงงานและการฝึกอาชีพของกัมพูชาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เสกสกล” ซัดแรง “ภูมิธรรม” อิจฉาตาร้อน วิจารณ์รบ.อนุทินทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มทำงาน
ทูตจีนพบสื่อไทยถกอนาคตใหม่ความร่วมมือไทย-จีน
ชลประทานนครสวรรค์ เร่งผันน้ำเข้าบึงบอระเพ็ด หน่วงน้ำเจ้าพระยา–กักเก็บรับมือภัยแล้ง
บรรยากาศ ที่จุดบ้านหนองจาน ไม่ค่อยคึกคัก ส่วนทางฝั่งกัมพูชา ก็เช่นเดียวกันมีเพียงเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาอยู่เฝ้าจุดเพียง 2 คน
หญิงสาววัย 43 ปี ร้องจอดรถ จยย.ในโรงพยาบาล ถูกขโมยขับออกไปหน้าตาเฉย วอนตำรวจเร่งติดตามจับกุม
ศอ.บต.หนุนธุรกิจรุ่นใหม่ เสริมแกร่งเศรษฐกิจ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​