นทท.นับหมื่น แห่ชมไหลเรือไฟเต่างอย-สกลนคร ฮือฮา “เรือไฟกริพเพน” ส่งกำลังใจให้ทหารกล้าป้องอธิปไตยไทย

ประชาชน - นักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนแห่ร่วมงานประเพณีไหลเรือไฟไหว้สาพญาเต่างอย ประจำปี 2568 ฮือฮาเรือไฟกริพเพน สื่อถึงการป้องกันประเทศ

นทท.นับหมื่น แห่ชมไหลเรือไฟเต่างอย-สกลนคร ฮือฮา “เรือไฟกริพเพน” ส่งกำลังใจให้ทหารกล้าป้องอธิปไตยไทย – Top News รายงาน

 

แห่ชมไหลเรือไฟเต่างอย

วันที่ 7 กันยายน 2568 เวลา 20.30 น. ที่บริเวณลำน้ำพุง สวนสาธารณะเต่างอย อ.เต่างอย จ.สกลนคร สถานที่จัดงานประเพณีไหลเรือไฟไหว้สาพญาเต่างอย ประจำปี 2568 ซึ่งมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 7 ก.ย. 2568 ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่รวมใจของชาว อ.เต่างอย จ.สกลนคร

โดยบรรยากาศช่วงค่ำซึ่งเป็นคืนสุดท้าย ชาวบ้านได้จุดตะเกียงเรือไฟที่ทำจากขวดแก้วน้ำมันก๊าซที่แขวนไว้ในเรือไฟของแต่ละคุ้มวัดโดยเรือไฟสื่อถึงชาติ ศาสนา ความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ละขบวนมีความยาวประมาณ 30 เมตร สูง 12 – 15 เมตร โดยปีนี้มีเรือไฟทั้งสิ้น จำนวน 7 ลำ พร้อมกันนี้ยังมีเรือไฟไฮไลท์ของงาน คือ มีเรือไฟสื่อถึงการปกป้องประเทศ มีทั้งภาพปักธงชาติที่ภูมะเขือ เครื่องบินกริพเพน รถถัง ทหารยืนรบ พร้อมกับข้อความ “ไทยนี้รักสงบ” สร้างความสนใจและส่งกำลังใจให้ทหารเป็นอย่างมาก

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศหลั่งไหลเดินทางมาชมความงดงามกว่า 1 หมื่นคน ทำให้เศรษฐกิจชุมชนมีเงินเงินหมุนเวียนสะพัดหลายล้านบาท

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ เป็นการบูรณาการ การดำเนินงานโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร องค์การบริหารส่วนตำบลเต่างอย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่อำเภอเต่างอย รวมถึงภาคเอกชนในพื้นที่

โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร จำนวน 400,000 บาท องค์การบริหารส่วนตำบลเต่างอย จำนวน 360,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และสถานศึกษาษาต่างๆ ได้บริจาคเงิน สิ่งของ อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อสนับสนุนการจัดงาน โดยเรือไฟ และขบวนแห่ ได้ใช้เวลาในการจัดทำแรมเดือน แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี ของชาวอำเภอเต่างอย

สำหรับ ประเพณีไหลเรือไฟไหว้สาพญาเต่างอย เป็นประเพณีจัดขึ้นทุกปี เพื่อบวงสรวงพญาเต่างอย และไหลเรือไฟขอขมาพระแม่คงคา จนต่อมากลายเป็นประเพณีส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งงานของจังหวัดสกลนคร

 

      

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์เตือนฮามาสครั้งสุดท้าย-อิสราเอลถล่มตึก
เชียงใหม่ มาดามหยก สืบสานศรัทธา ตานก๋วยสลาก วัน 12 เป็ง วัดยางกวง
“สมคิด” เข้าเก็บของห้องทำงาน รองเลขานายกฯ เตรียมปรับโหมดเป็นฝ่ายค้าน ชี้เพื่อไทยเจอสภาวะตกต่ำ ต้องสังคายนาปรับตัว
"ศาลอาญา" สั่งจำคุก 5 ปี "สาวทะลุแก๊ซ" โดนคดีร่วมเผาทำลายพระบรมฉายาลักษณ์ ปี 64
กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ประชุมสรุปผลงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เสริมสร้างประสิทธิภาพแก่บุคลากร สู่การบริหารจัดการและอนุรักษ์น้ำบาดาลอย่างยั่งยืน
โคราชติวเข้มผู้ประกอบการหาบเร่–แผงลอย เสริมความรู้กฎหมายและพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​