ส.ป.ก.กระบี่ เดินหน้าโครงการ “หยุดเผา เอาบุญ” ลดจุดความร้อน ฟื้นคุณภาพชีวิตเกษตรกร – มุ่งสู่เกษตรกรรมยั่งยืน

ส.ป.ก.จังหวัดกระบี่ เดินหน้าโครงการ "หยุดเผา เอาบุญ" ลดจุดความร้อน ฟื้นคุณภาพชีวิตเกษตรกร – มุ่งสู่เกษตรกรรมยั่งยืน

จังหวัดกระบี่เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ยังคงเผชิญกับปัญหาการเผาเศษวัสดุทางการเกษตรซึ่งก่อให้เกิดหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อม โดยข้อมูลจากศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ระบุว่า ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2566 ถึงพฤษภาคม 2567 พบจุดความร้อน (Hotspot) ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ถึง 24 จุด โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเขาพนม

 

 

ปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขนายวินัย จะระนิล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า การเผาในพื้นที่เกษตรยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่สร้างผลกระทบในหลายมิติ ทั้งสุขภาพประชาชน ความอุดมสมบูรณ์ของดิน และผลผลิตที่ลดลง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเขาพนมซึ่งพบการเผาบ่อยครั้ง การแก้ไขปัญหาจึงจำเป็นต้องดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แนวทางแก้ไข : ศูนย์รณรงค์หยุดเผาฯเพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ส.ป.ก.กระบี่ ได้ดำเนินโครงการรณรงค์หยุดเผาในเขตปฏิรูปที่ดิน ภายใต้แนวคิด “หยุดเผา เอาบุญ” โดยจัดตั้ง ศูนย์รณรงค์หยุดเผาฯ ในพื้นที่ตำบลสินปุน อำเภอเขาพนม ซึ่งถือเป็นพื้นที่นำร่องของจังหวัดศูนย์ฯ ซึ่งมีภารกิจสำคัญในการอบรมและถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เกษตรกร ทั้งเรื่องการเฝ้าระวังและป้องกันการเผา การจัดการเศษวัสดุเหลือใช้อย่างสร้างมูลค่า เช่น การทำปุ๋ยหมัก การแปรรูปเป็นเครื่องจักสาน รวมทั้งสนับสนุนการทำเกษตรผสมผสาน เพื่อลดการพึ่งพาการเผาและเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่

 

 

เกษตรกรต้นแบบ จุดประกายการเปลี่ยนแปลงหนึ่งในผู้ที่มีบทบาทสำคัญคือ นายมณฑา คงกะพันธ์ ประธานศูนย์รณรงค์หยุดเผาในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่  และเกษตรกรต้นแบบในพื้นที่ ต.สินปุน โดยนำร่องปรับเปลี่ยนวิถีจากการเผามาสู่การจัดการเศษวัสดุเกษตรอย่างสร้างสรรค์ พร้อมทั้งเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรในชุมชนเข้ามาศึกษาเรียนรู้

นายมณฑาเล่าว่า “เมื่อก่อนเรามองว่าเผาเป็นวิธีง่ายและเร็ว แต่พอเข้าร่วมโครงการกับ ส.ป.ก. ได้เรียนรู้ว่ามีทางเลือกที่ดีกว่า ทั้งทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ขึ้น ลดค่าใช้จ่าย และยังนำเศษวัสดุมาเพิ่มรายได้เสริมให้ครอบครัวได้ด้วย”

 

 

 

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นการดำเนินโครงการ “หยุดเผา เอาบุญ” ในจังหวัดกระบี่ ส่งผลให้เกษตรกรตระหนักถึงปัญหาการเผามากขึ้น และพร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เกิดการรวมกลุ่มทำกิจกรรมเกษตรแบบผสมผสาน มีการนำเศษวัสดุเหลือใช้ไปต่อยอดสร้างมูลค่า ลดต้นทุนการผลิต และทำให้สิ่งแวดล้อมในชุมชนดีขึ้น

 

 

 

นายวินัย จะระนิล กล่าวเพิ่มเติมว่า “ความสำเร็จของโครงการนี้เกิดจากความร่วมมือทั้งของเจ้าหน้าที่และเกษตรกรในพื้นที่ ที่พร้อมใจกันลดการเผา และเปลี่ยนวิธีคิดการทำเกษตรสู่ความยั่งยืน”

ก้าวสู่อนาคตที่ยั่งยืนโครงการ “หยุดเผา เอาบุญ” ของ ส.ป.ก.กระบี่ จึงไม่เพียงเป็นการลดหมอกควันและมลพิษทางอากาศ แต่ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร ฟื้นฟูทรัพยากรดิน และสร้างต้นแบบเกษตรกรรมที่มั่นคงและยั่งยืนต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สภ.เมืองเชียงราย รวบแก๊งม้ากดเงิน จับกุมผู้ต้องหา 5 ราย
ภูเขาดินทิ้ง "เหมืองแม่เมาะ" สไลด์ลงมาถล่มทับออฟฟิศ-บ้านพัก พังเสียหายหลายหลัง
ผู้ว่าปทุมจับมือนายกแจ๊ส เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ปทุมธานี
ศาลไต้หวัน สั่งจำคุก 31 ปี "สาวสิงคโปร์" รับจ้างตระเวนกดเงินให้แก๊งสแกมเมอร์ มีความผิดฉ้อโกง 25 กระทง โดนค่าปรับอ่วม
ทต.ลาดยาว​ เร่งบล็อกท่อน้ำรอบเทศบาล​ พร้อมตั้งเครื่องสูบเพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมเพื่อที่เศรษฐกิจ​
จังหวัดน่าน เตรียมจัดกิจกรรมยกระดับองค์ความรู้ “สล่าเรือ”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​