ผู้นำเวียดนามเรียกประชุมฉุกเฉินรับมือไต้ฝุ่นคาจิกิ

รองนายกรัฐมนตรีเวียดนามเรียกประชุมฉุกเฉิน พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตื่นตัวและเตรียมความพร้อมรับมือไต้ฝุ่นคาจิกิที่คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งเวียดนามราว 16 นาฬิกาในวันนี้ (จันทร์ที่ 25 สค.) ด้วยความแรง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เวียดนามพลัสและ BBC รายงานว่ารองนายกรัฐมนตรีตรัน ฮอง ฮา ของเวียดนามได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมดูแลประชาชนที่อยู่ตามแนวชายฝั่งตะวันออกให้อยู่แต่ภายในบ้านระหว่างเวลา 1100-1800 นาฬิกาในวันนี้ หลังคาดการณ์ไต้ฝุ่นคาจิกิ
จะพัดขึ้นฝั่งชายฝั่งตะวันออกของเวียดนามช่วงระหว่างจังหวัดทัญฮว้าและห่าติญห์ ด้วยความแรง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาประมาณ 16 นาฬิกา โดยคาดว่าจะทำให้เกิดคลื่นสูง 2-4 เมตร และทำให้เกิดฝนตก 300-400 เมตร ทำให้หลายพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมและโคลนถล่ม

ขณะที่ตำรวจจราจรได้เตือนผู้ขับขี่ให้หลีกเลี่ยงทางหลวงสาย 1 และทางด่วนเลียบชายฝั่งตะวันออกระหว่างจังหวัดเหงะอันและห่าติญห์

รองนายกรัฐมนตรีเวียดนามยังเรียกประชุมฉุกเฉินสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตื่นตัว รวมทั้งตรวจสอบอุปกรณ์การสื่อสารให้ใช้การได้ รวมทั้งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความแข็งแกร่งของเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงภัย ขณะที่สื่อต้องรายงานข้อมูลที่ชัดเจนครบถ้วนและทันท่วงที เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว และทุกฝ่ายต้องประสานงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเตือนว่าไต้ฝุ่นคาจิกิซึ่งเป็นพายุลูกที่้ 5 ของปีนี้มีความรุนแรงเทียบเท่ากับไต้ฝุ่นยางิที่พัดถล่มเวียดนามเมื่อปีที่แล้ว (2567) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คนและสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับเวียดนาม

ทางการเวียดนามได้สั่งอพยพประชาชนกว่า 5 แสนคนใน 5 จังหวัดชายฝั่งตะวันออกเข้าไปอยู่ตามศูนย์ประสบภัย สั่งปิดสนามปิด 2 แห่งที่จังหวัดทัญฮว้าและกว่างบินห์ สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์สและเวียดเจ็ตได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยวบิน

และหลังพัดถล่มชายฝั่งเวียดนามเย็นนี้ ไต้ฝุ่นคาจิกิก็จะมุ่งหน้าเข้าสู่ด้านใน โดยจะอ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวไปยังตอนกลางของลาว ก่อนเข้าสู่ภาคเหนือของไทยในวันพรุ่งนี้ (อังคารที่ 26 สค.)

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ "กัน จอมพลัง" เปิดเสียงผีหลอน "เขมร" ชายแดน ไม่เข้าข่ายผิดอนุสัญญาฯ ยันคนไทยมีสิทธิป้องอธิปไตย
ทีมม้าแก่สืบชีพคัมภีร์ใบลาน “พุทธาภิเศก”
เทียบท่าเรือสัตหีบแล้ว MV Doulos Hope เรือหนังสือลอยน้ำนานาชาติ พร้อมเปิดให้ชมระหว่าง 14 ต.ค.–2 พ.ย.นี้
"ปู่น้องน้ำโขง" เหยื่อ BM21 ให้กำลังใจ "กัน จอมพลัง" ฉะเดือด สว.อังคณา ถามตอนเด็กตายไปอยู่ไหน
“ชูศักดิ์” หวั่นแก้ร่างรธน. ไม่ทันภายใน 4 เดือน ก่อนยุบสภา ย้ำเจตนา “เพื่อไทย” ไม่แตะหมวด 1-2 ยึดอำนาจรัฐสภาฯเป็นใหญ่
แพร่ ไฟไหม้แฟลตที่พักหมอ รพ.แพร่ ช่วยระทึก นพ.ติดชั้น 6

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​