‘ในหลวง ร.๙’กับการปกป้องประเทศ จากระบอบคอมมิวนิสต์

‘ในหลวง ร.๙’กับการปกป้องประเทศ จากระบอบคอมมิวนิสต์

สถาบันทิศทางไทย จัดเสวนาในหลวงรัชกาลที่9เสด็จเยือนต่างประเทศ ยุคสงครามเย็นและจุดเริ่มต้นของระบบคอมมิวนิสต์ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในการเมืองไทย การเสด็จเยือนต่างประเทศของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นพระราชกรณียกิจที่สำคัญอย่างสูงของประเทศไทย ทำให้รอดพ้นจากการคืบคลานเข้ามาของระบอบคอมมิวนิสต์

สถาบันทิศทางไทย จัดเสวนาในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จเยือนต่างประเทศ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระองค์ โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ ซึ่งในยุคดังกล่าวถือว่า เป็นยุคที่ระบอบคอมมิวนิสต์เริ่มมีบทบาทสำคัญเข้ามาปกครองประเทศต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะในปี 2503 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จ พระราชดำเนินเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา อาจารย์ไกรฤกษ์ นานา นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เป็นผู้บรรยาย

อาจารย์ไกรฤกษ์บอกว่า สาระสำคัญของการเสวนา เป็นการย้อนรำลึกถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จเยือนต่างประเทศ เมื่อปี2503 คือ ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา โดยยุคดังกล่าว ระบอบคอมมิวนิสต์ ได้เข้ามามีบทบาทในการปกครองหลายประเทศทั่วโลก หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงและเกิดสงครามเย็นเข้ามาแทนที่ มีสหภาพโซเวียตพยายามขยายอำนาจระบอบคอมมิวนิสต์ ส่วนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถบบ้านเราถูกระบอบคอมมิวนิสต์เข้ายึดครองเกือบทั้งหมด ซึ่งพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 เปรียบเสมือนทูตสันถวไมตรีให้ชาติมหาอำนาจในยุคนั้นรู้ว่า ประเทศไทย ถือเป็นมหาอำนาจชาติหนึ่งในเอเชีย ที่จะไม่ยอมตกอยู่ใต้อำนาจประเทศหรือการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์อย่างเด็ดขาด

สำหรับบางช่วงบางตอนของการเสวนาที่น่าสนใจ อาจารย์ไกรฤกษ์ บรรยายว่า นายดไวท์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้การต้อนรับในหลวงรัชกาลที่9 อย่างสมพระเกียรติ ซึ่งการเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาในครั้งนั้น ถือว่าเป็นการทำให้ประเทศมหาอำนาจชาติอื่นๆอย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ที่เพิ่งแพ้สงครามโลกมา หรือแม้กระทั่งประเทศคอมมิวนิสต์อย่างสหภาพโซเวียต เกิดความเกรงใจประเทศไทย

มีหลักฐานยืนยัน จากผู้ติดตามเสด็จคือ ดร.ถนัด คอมันตร์ ได้บันทึกการติดตามเสด็จ มีบางช่วงบางตอนที่สำคัญใจความว่า “การเสด็จเยือนอเมริกาและยุโรปของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีวัตถุประสงค์หลักๆคือเพื่อหาทางสนับสนุนและป้องกันลัทธิคอมมิวนิสต์ จึงถือว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องเดินหน้าหามิตร อย่างยุโรปและอเมริกาในหลวงและสมเด็จพระราชินีได้รับการต้อนรับอย่างดีจากรัฐบาลสหรัฐ โดยการนำของประธานาธิบดี ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ และมีแถลงการณ์ร่วมกันลงวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2503 ใจความตอนหนึ่งว่า

และการเสด็จเยือนอเมริกาในครั้งนั้นของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประธานาธิบดีไอเซนฮาวร์ ได้แถลงร่วมกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จอมทัพแห่งกองทัพไทย เนื่องจากพระราชกรณียกิจซึ่งทรงบำเพ็ญมาแล้วอย่างประเสริฐได้ทรงบำเพ็ญพระองค์เป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีและมิตรภาพที่มั่นคงในโลกเสรี ล้นเกล้าทั้งสองพระองค์เสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อเสรีภาพ เอกราช และสันติภาพถาวรของโลกใบนี้”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก