“สุเทพ”รำลึก’ในหลวง ร. 9’ยกย่องเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย

“สุเทพ”รำลึก’ในหลวง ร. 9’ยกย่องเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย

“สุเทพ”ออกคลิปรายการคุยกับลุง EP 1รำลึกในหลวง ร. 9 ยกย่องเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เผยแพร่รายการ “คุยกับลุง” EP 1 ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว เรื่อง 13 ตุลาคม ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวง ร.9 ซึ่งนายสุเทพได้มาบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจในการถวายงานของ “ลุงสุเทพ” โดย นายสุเทพ ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า “ตนยังจำเหตุการณ์วันสวรรคตได้ไม่มีวันลืม ประชาชนชาวไทยโศกเศร้าอาดูรร่ำไห้กันทั้งประเทศ ประชาชนชาวไทยจากทั่วทุกสารทิศหลายล้านคนหลั่งไหลมาถวายสักการะพระบรมศพทุกวัน มาจองคิวกันตั้งแต่กลางคืน สื่อมวลชนต่างประเทศเผยแพร่ข่าวทั้งปี คนทั้งโลกจึงได้รับรู้ทั่วกันว่าคนไทยมีความรัก มีความผูกพัน มีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์อย่างแน่นแฟ้น

นายสุเทพ เล่าว่า เมื่อครั้งในหลวง ร. 9 เสด็จทรงเปิดเขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ตนได้มีโอกาสอยู่ร่วมโต๊ะเสวยในช่วงค่ำ ด้วยความสงสัย ตนได้กราบบังคมทูลถามพระองค์ท่านว่าทำไมถึงทรงพระราชทานชื่อเขื่อนรัชชประภา พระองค์ท่านก็ยิ้มและมีเมตตา โดยพระองค์ทรงตรัสว่า ที่ชื่อเขื่อนรัชชประภา เพราะคนที่พระองค์ท่านให้มาสำรวจเตรียมการเพื่อจะสร้างเขื่อนคือ พระองค์เจ้าหญิงวิภาวดีรังสิต ซึ่งคำว่า รัชช เหมือนคำว่า เร้นจ์ ในภาษาอังกฤษ คำว่าประภา ก็แพลงมาจากคำว่าวิภาวดีนั่นเอง พระองค์ท่านเมตตา เวลาเรากราบบังคมทูลถามเรื่องอะไร ท่านก็ทรงสอน ทรงอธิบาย

นายสุเทพเล่าอีกว่า คนที่ตามเสด็จไปตามโครงการต่างๆ จะได้เห็นว่าพระองค์ทรงมีเมตตาต่อประชาชนมาก เมื่อประชาชนกราบบังคมทูลเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ใช้ราชาศัพท์ผิดๆถูกๆบ้าง ท่านก็ทรงยิ้มให้กำลังใจ ตนเองยังจำได้เลยวันหนึ่งบนดอย ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ พระองค์ท่านได้รับสั่งถึงโครงการปลูกป่าว่าจะต้องทำอย่างนั้น จะต้องทำอย่างนี้ ข้าราชการกรมป่าไม้ก็ถวายบังคมพร้อมกับพูดว่า โอเค พะยะค่ะ พระองค์ท่านก็ยิ้ม แล้วทรงบอกว่าโอเคเชียวหรือ

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ในหลวง ร.9 พระองค์ท่านทรงเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย พระเจ้าอยู่หัวสอนให้เราปฏิบัติให้ถูกต้องในการช่วยเหลือประชาชน ทำโดยเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา โครงการพระราชดำริ 4 พันกว่าโครงการ จึงเป็นโครงการที่ทำให้ชีวิตประชาชนหลายล้านคนได้รับประโยชน์ ท่านสอนคนไทยไว้เยอะมาก บางอย่างที่พระองค์ท่านสอนเราไม่สามารถลืมทั้งชีวิต ตนจำได้ว่าพระองค์ท่านเคยสอนว่า เมื่อเข้ามาเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตคย ต้องเชื่อมั่นศรัทธาในประชาชน ฟังประชาชน เพราะประชาชนจะเป็นผู้ชี้ทางของประเทศ อาจารย์สอนวิชารัฐศาสตร์ให้กับตนทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ยังไม่เคยสอนตนแบบนี้เลย แล้วตนจะลืมพระองค์ท่านได้อย่างไร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก