“โรม” ถามกลับ “บิ๊กตู่” ประกาศเปิดประเทศพร้อมจริงหรือ

“โรม” ถามกลับ “บิ๊กตู่” ประกาศเปิดประเทศพร้อมจริงหรือ

"โรม" ถาม "บิ๊กตู่" ประกาศเปิดประเทศพร้อมจริงหรือ ชี้ไม่ใช่แค่ไทยกลัวต่างชาติ แต่ต่างชาติก็กลัวไทย เหน็บ "ประยุทธ์" ติดโควิดยังมีเงินเดือนกิน แต่ชาวบ้านไม่มี

วันที่ 12 ต.ค. – ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. ว่า ส่วนตัวอยากเห็นการเปิดประเทศโดยเร็ว แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ามาตรการของรัฐในหลายเรื่องไม่ได้เอื้อหรือนำมาสู่การเปิดประเทศอย่างปลอดภัย และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างแท้จริง เพราะหลังจากที่รัฐบาลแถลงจะเปิดประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน เราไม่เห็นมาตรการที่ชัดเจนที่นำไปสู่การเปิดประเทศจริงๆ วัคซีนที่มีคุณภาพวันนี้เข้ามาอย่างจริงจังเท่าไหร่ คนต่างจังหวัดจำนวนมากก็ยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพได้ ดังนั้น ต้องยอมรับว่าการเปิดประเทศอันตรายต่อประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพอาจไม่กล้าเข้ามาในประเทศไทยเพราะกลัวคนไทย วันนี้ไม่ใช่แค่เรากลัวต่างชาติ แต่ต่างชาติก็กลัวเราเหมือนกัน ซึ่งยังไม่นับบางจังหวัด เช่น จ.ภูเก็ต ทั้งที่มีการฉีดวัคซีนจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วัคซีนที่มีคุณภาพสูง และมีการตรวจ ATK ก่อนเข้าด่าน ก็ยังพบว่ามีการติดเชื้อจำนวนมาก ตนจึงไม่แน่ใจว่ามาตรการต่างๆ ที่รัฐทำมา จะนำไปสู่การเปิดประเทศอย่างยั่งยืนได้อย่างไร

 

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนเป็นห่วงจริงๆ เพราะหากไปดูเรื่องความพร้อมอื่นๆ เช่น ความพร้อมทางการแพทย์ ไม่แน่ใจว่าหากมีการติดเชื้อขนาดใหญ่ ยามีความพร้อมหรือไม่ งบประมาณที่จะใช้ในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์มีการเตรียมความพร้อมมากน้อยแค่ไหน หากไม่มีความพร้อมแล้วปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกิดขึ้น ตนไม่แน่ใจว่าบุคลากรทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ และยาจะมีเพียงพอต่อการรับมือหรือไม่

 

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า เวลาจะแถลงว่าจะเปิดประเทศให้ได้ในวันที่ 1 พ.ย. ก็อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยบอกถึงความพร้อมด้วย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดมานั้น ประชาชนไม่ได้เชื่อมั่นต่อรัฐบาลเลย เมื่อแถลงลอยๆ แบบนี้ ความวิตกกังวล ความหวาดกลัว ก็จะตกอยู่กับประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ติดโควิด ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินเดือน เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ประชาชนอีกจำนวนมากไม่สามารถทำแบบนั้นได้ จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ เห็นอกเห็นใจคนกลุ่มนี้บ้าง

 

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นักเรียนนักศึกษาที่เรียนออนไลน์ หากเจอการแพร่ระบาดระดับใหญ่ ก็จะเป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบด้วย จึงอยากให้รัฐบาลคิดให้รอบคอบ แน่นอนว่าอาจจะหยุดยั้งการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. ไม่ทัน แต่สิ่งที่อยากจะเห็นหลังจากการแถลงเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้รับฟีดแบ็กจำนวนมากจากประชาชนแล้วคือ รัฐบาลเตรียมความพร้อมให้กับคนไทยและประเทศให้มากกว่านี้ ออกมาชี้แจงหลังจากนี้ก็ยังทัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก