จีนสร้างทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้าสูงที่สุดในโลก

จีนสร้างทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้าสูงที่สุดในโลก

จีนสร้าง “ทุ่งกังหันลมเจ๋อกู่” ซึ่งเป็นทุ่งผลิตไฟฟ้าพลังงานลมที่สูงที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ เขตปกครองตนเองทิเบต

โครงการทุ่งผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเจ๋อกู่ เป็นโครงการสาธิตและวิจัยพลังงานลมบนพื้นที่สูงของจีน ตั้งอยู่ที่ตำบลเจ๋อกู่ เมืองหนานซานของทิเบต บริเวณเชิงเขาด้านเหนือของเทือกเขาหิมาลัย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 4,850-5,500 เมตร ห้องเครื่องที่ตั้งอยู่ในจุดที่สูงที่สุดนั้น อยู่เหนือจากระดับน้ำทะเลถึง 5,139.1 เมตร มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมทั้งโครงการอยู่ที่ 22 เมกะวัตต์ ซึ่งประกอบด้วยกังหันลมผลิตไฟฟ้า 10 ยูนิต และสถานีบูสเตอร์ขนาด 110 กิโลโวลต์ 1 สถานี
โครงการนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเหน็บสุดขั้ว มีระยะเวลาของฤดูร้อนที่สั้นและมีระยะเวลาของฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิที่ยาวนาน อุณหภูมิระหว่างกลางวันและกลางคืนมีความแตกต่างกันมาก อากาศเย็นจัด มีลมแรง อากาศแห้ง มีออกซิเจนน้อย แสงอาทิตย์สาดส่องเต็มที่ แม้ว่าจะมีสภาพอากาศที่เลวร้ายมาก แต่ก็มีกำลังลมที่สมบูรณ์ เมื่อทำงานเต็มสมรรถนะ จะมีระยะเวลาการผลิตไฟฟ้านานถึง 2,684 ชั่วโมงต่อปี และสามารถขายไฟฟ้าให้กับบริษัทจัดหาไฟฟ้าได้ประมาณ 59 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงในแต่ละปี
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ทุ่งผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานลมเจ๋อกู่จะเปิดใช้งานในเร็ว ๆ นี้ โดยจีนจะลงทุนโครงการพลังงานลมขนาด 250 เมกะวัตต์ที่นี่เพื่อช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทิเบต

Credit: China Media Group (CMG)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก