“นฤมล” ยันไม่รู้เหตุผล “อรรถกร” ลาประชุมครม.โยงผลเจรจาภาษีทรัมป์ ชี้อาจวุ่นถ้าไม่คุยก่อนเลือกรองปธ.สภาฯคนที่ 1 – Top News รายงาน
วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของพรรคกล้าธรรม จะไม่เข้าร่วมประชุม ครม. เนื่องจากไม่พอใจผลของการเจรจาภาษีสหรัฐอเมริกาว่า ที่พูดคุยกันไม่มีเรื่องนี้ แต่โดยหลักการตอนที่ตนเองเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็เคยพูดว่าไม่อยากให้เอาผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรไปแลก เนื่องจากมองว่าสิ่งที่ได้กลับมาจะไม่คุ้มกับพี่น้องเกษตรกรกว่า 30 ล้านคน แต่ในกรณีที่นายอรรถกรลาการประชุม ครม.ในวันนี้ ตนเองเข้าใจว่าติดภารกิจที่จังหวัดน่าน เพื่อไปช่วยฟื้นฟูโรงเรียน และบ้านพักของพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ยังไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ซึ่งยังมีดินโคลนจำนวนมาก
นางนฤมล กล่าวอีกว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตนเองได้ลงพื้นที่พร้อมกับนายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรมไปด้วย ซึ่งมีการขอให้กระทรวงเกษตรนำเครื่องมือมาช่วยล้างดินโคลนให้กับโรงเรียน ซึ่งมีกำหนดการที่จะเปิดเรียนในวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่คาดว่าน่าจะเปิดไม่ทัน จึงได้ร้องขออุปกรณ์จากกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปช่วยเหลือ ส่วนนายอรรถกร ลาประชุม ครม. ไปจังหวัดนานหรือไม่ ต้องไปถามนายอรรถกรเอง ตนเองยังไม่ทราบเหมือนกัน