ผอ.ศปก.ศบค.ชี้แจง ปมเกิดคลัสเตอร์ใหม่เพียบ

ผอ.ศปก.ศบค. ยืนยัน เจ้าหน้าที่ไม่ได้เกียร์ว่าง จนทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ ขณะที่นายกรัฐมนตรี สั่งศปก.ศบค.เคาะมาตรการ ชงเข้า ศบค. ชุดใหญ่ 14 ต.ค. นี้

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยถึงการคุมเข้มพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่าที่ประชุมวันนี้ จะมีการหารือเพื่อกำหนดมาตรการทั้งแบบเคร่งครัดและผ่อนคลาย เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเป็นห่วง จึงได้มอบหมายให้ ศปก.ศบค. ไปพิจารณาหลายเรื่อง โดยเฉพาะการเปิดประเทศอย่างปลอดภัย ซึ่งได้มีการหารือกันหลายครั้งแล้ว และจะมีมติแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีว่า อะไรทำได้ก็ทำ ส่วนมาตรการที่เคร่งครัดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ศบค. วันที่14 ต.ค. นี้
ขณะที่การเดินทางจากกรุงเทพมหานครไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดจะต้องแสดงผลตรวจ ATK เป็นเวลากี่ชั่วโมงนั้น จังหวัดหรือ ศปก.ศบค.ส่วนกลางจะเป็นผู้กำหนด

เลขา สมช.ย้ำว่าขอให้รอรายละเอียดว่าจะมีมาตรการอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันมาตรการทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอน ส่วนในบางพื้นที่ที่ผ่อนคลายมาตรการแล้วแต่หย่อนยาน ไม่เคร่งครัด หรือมีเจ้าหน้าที่ปล่อยปละจนทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ในสถานบันเทิงนั้น เลขา สมช. ยืนยันไม่ใช่การเกียร์ว่าง แต่อาจมีปัจจัยหลายเรื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจเข้าใจว่าภายใต้มาตรการจะต้องผ่อนคลายเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไป ซึ่ง ศปก.ศบค. จะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.นครสวรรค์ เร่งคลายปมชายถูกฆาตกรรม หัวขาด กลางไร่อ้อย ตำรวจชี้อาจป่วยตาย แต่ญาติยังติดใจเรื่องการตาย
แม่ใจสลาย! กลับจากทำบุญ พบ ลูกชายป่วยซึมเศร้า กรีดแขนลาโลกคาเตียง!
"นายกฯอนุทิน" ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้านศูนย์พักพิง "บุรีรัมย์-สุรินทร์" ลั่น "ทนได้ก็ทนไป" กัมพูชาไม่เจรจา ไม่รับผิดชอบผิดละเมิด
ปู่ฤาษีพรหมเมศศักดิ์สิทธิ์ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บนไม่พลาดส่องเลขเทวะบันดาลอ่างน้ำมนต์
อุตรดิตถ์ ทำพิธีกรรมทำขวัญข้าว สายมูส่องเลขเด็ด
เปิด “ราไวย์ คลินิกเวชกรรม” รองรับนักท่องเที่ยวช่วง High Season

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​