“ฮุน มาเนต” ตีสองหน้าอีกแล้ว อ้างคุย “ทรัมป์” 2 ปท.เห็นด้วยหยุดยิง ห่วงแค่ไทยจะพลิกกลับ เหมือนตอนเจรจาร่วม ” อันวาร์”

"ฮุน มาเนต" ตีสองหน้าอีกแล้ว อ้างคุย "ทรัมป์" 2 ปท.เห็นด้วยหยุดยิง ห่วงแค่ไทยจะพลิกกลับ เหมือนตอนเจรจาร่วม " อันวาร์"

“ฮุน มาเนต” ตีสองหน้าอีกแล้ว อ้างคุย “ทรัมป์” 2 ปท.เห็นด้วยหยุดยิง ห่วงแค่ไทยจะพลิกกลับ เหมือนตอนเจรจาร่วม ” อันวาร์”

 

หลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัว ว่า เขาเพิ่งคุยกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเกี่ยวกับการยุติสงครามกับไทย และขณะนี้กำลังโทรหา รักษาการนายกรัฐมนตรีไทย เพื่อเรียกร้องให้หยุดยิงและยุติสงครามที่กำลังลุกลามอยู่ บังเอิญว่าเรากำลังเจรจาด้านการค้ากับทั้งสองประเทศ แต่จะไม่ทำข้อตกลงใดๆ หากทั้งสองฝ่ายยังสู้รบกันอยู่ และผมได้บอกพวกเขาแบบนั้นแล้ว!

 

การหารือกับไทยจะเริ่มในไม่ช้า ส่วนการคุยกับกัมพูชาเสร็จสิ้นแล้ว แต่คาดว่าจะโทรกลับไปอีกครั้งเกี่ยวกับการยุติสงครามและหยุดยิง ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ไทยจะตอบมา ผมพยายามทำให้สถานการณ์ซับซ้อนนี้เรียบง่ายลง! มีผู้คนจำนวนมากเสียชีวิตในสงครามครั้งนี้ มันทำให้ผมนึกถึงความขัดแย้งระหว่างปากีสถานกับอินเดีย ที่สหรัฐสามารถยุติลงได้สำเร็จ

ต่อมา ประธานาธิบดีทรัมป์ โพสต์เพิ่มเติมว่า ผมเพิ่งคุยกับรักษาการนายกรัฐมนตรีไทย เป็นการสนทนาที่ดีมาก ไทยก็เหมือนกัมพูชา ที่ต้องการให้มีการหยุดยิงทันทีและมีสันติภาพ ตอนนี้ผมจะส่งข้อความนี้กลับไปให้นายกรัฐมนตรีกัมพูชาทราบ หลังจากคุยกับทั้งสองฝ่ายแล้ว การหยุดยิง สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองดูจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เราจะได้เห็นผลลัพธ์ในไม่ช้า!

และทางด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ได้โพสต์ข้อความอีกด้วยว่า ผมเพิ่งได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา และได้แจ้งให้เขาทราบถึงการหารือของผมกับประเทศไทยและรักษาการนายกรัฐมนตรีของไทย ทั้งสองฝ่ายกำลังมองหาการหยุดยิงและสันติภาพโดยทันที พวกเขายังต้องการกลับเข้าสู่ “โต๊ะเจรจา” กับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเราคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมที่จะเจรจาจนกว่าการสู้รบจะยุติลง พวกเขาได้ตกลงที่จะพบกันทันที และหาข้อตกลงหยุดยิงอย่างรวดเร็ว ในที่สุดสันติภาพก็เกิดขึ้น! นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้หารือร่วมกับทั้งสองประเทศ ซึ่งมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ยาวนาน หวังว่าพวกเขาจะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติไปอีกหลายปี เมื่อทุกอย่างยุติลง และสันติภาพเกิดขึ้นแล้ว ผมตั้งตารอที่จะได้ลงนามในข้อตกลงทางการค้ากับทั้งสองประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (27 ก.ค.) ฮุน  มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความและภาพประกอบผ่านเฟซบุ๊กว่า ในคืนวันเสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2025 ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการปะทะด้วยอาวุธตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ความว่า

 

ระหว่างการสนทนา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาได้แสดงความปรารถนาที่จะไม่เห็นสงครามหรือการสู้รบที่จะนำไปสู่การสูญเสียชีวิตและการบาดเจ็บจำนวนมากของทั้งสองฝ่าย รวมถึงทหารและพลเรือน ด้วยเหตุนี้ ท่านจึงพยายามไกล่เกลี่ยและยุติความขัดแย้งในหลายประเทศทั่วโลกได้สำเร็จมาโดยตลอด

 

 

สำหรับเรื่องการสู้รบระหว่างกองทัพกัมพูชาและไทย ท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปรารถนาที่จะเห็นการหยุดยิงและสันติภาพระหว่างสองประเทศโดยทันที

ในโอกาสนี้ ผมได้ชี้แจงอย่างชัดเจนต่อท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่ากัมพูชาเห็นด้วยกับข้อเสนอการหยุดยิงโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไขระหว่างกองทัพทั้งสอง อันที่จริง ก่อนหน้านี้ ผมได้แสดงจุดยืนนี้ต่อท่านอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียและประธานอาเซียนหมุนเวียนคนปัจจุบัน เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2025 แล้ว

หลังจากที่ท่านได้พูดคุยกับท่านภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ท่านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แจ้งข่าวดีแก่ผมว่าฝ่ายไทยก็เห็นด้วยกับข้อเสนอของท่านประธานาธิบดีที่ให้มีการหยุดยิงโดยทันที ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับทหารและประชาชนของทั้งสองประเทศ

ผมหวังว่าฝ่ายไทยจะไม่เปลี่ยนจุดยืนเหมือนที่เคยทำกับความพยายามประสานงานของนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม

ผมได้มอบหมายให้ปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ หารือกับท่านมาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และให้ท่านช่วยประสานงานกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย เพื่อนำหลักการที่ตกลงกันไว้ไปปฏิบัติโดยเร็ว โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติการเสียชีวิตและการบาดเจ็บของทหารและพลเรือนทั้งสองฝ่าย

“ผมขอขอบคุณประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สำหรับความคิดริเริ่มและการไกล่เกลี่ยเพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิงและสันติภาพระหว่างกัมพูชาและไทยโดยทันที” นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าว และระบุอีกว่า ผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมนี้จะช่วยปกป้องชีวิตของทหารและพลเรือนจำนวนมากที่อาจสูญเสียหรือได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ และจะช่วยให้ผู้ลี้ภัยหลายแสนคนสามารถเดินทางกลับหมู่บ้านของตนเพื่อดำเนินชีวิตประจำวันต่อไปอย่างปลอดภัยและสงบสุข

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์โพสต์ทรูท โซเชียลเผยได้พูดคุยกับฮุน มาเนต และภูมิธรรม เรียกร้องหยุดยิงทันที พร้อมยื่นเงื่อนไขหากสองประเทศไม่หยุดสงครามที่มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย สหรัฐจะไม่ทำข้อตกลงการค้าด้วย และได้เสนอถ่ายทอดข้อความจากฝ่ายไทยไปยังกัมพูชา

ด้านกระทรวงต่างประเทศของไทยยืนยันการสนทนา และเห็นด้วยที่จะหยุดยิงในหลักการ แต่กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ อีกทั้งย้ำฝ่ายไทยยึดเจรจาทวิภาคีต่อไป

“อย่างไรก็ดี ฝ่ายไทยประสงค์ที่จะเห็นความตั้งใจจริงของฝ่ายกัมพูชาในเรื่องดังกล่าว จึงขอให้ฝ่ายสหรัฐ ช่วยถ่ายทอดไปยังฝ่ายกัมพูชาว่า ฝ่ายไทยประสงค์ที่มีการหารือแบบทวิภาคีโดยเร็วที่สุด เพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการและกระบวนการที่ชัดเจนสำหรับการหยุดยิง และนำไปสู่การยุติข้อพิพาทอย่างสันติและยั่งยืนต่อไป” กระทรวงการต่างประเทศไทยระบุ

ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชาถูกสหรัฐเรียกเก็บภาษี 36 % เท่ากัน หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ก่อนกำหนดเส้นตายในวันที่ 1 สิงหาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.เร่งคลี่คลายปม จ่อเรียก "ญาติ-เพื่อนสนิท" เข้าสอบปากคำ หลังพบสารไซยาไนด์ในร่างกาย "ณัฐวุฒิ" ผสข.ช่อง 8
ม.วไลยอลงกรณ์จัดพิธีอัญเชิญตราพระราชลัญจกรและพิธีจุดเทียนตั้งปณิธานอย่างสมพระเกียรติ
ฉะเชิงเทรา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาบ้านคลองเจ้า จ.ฉะเชิงเทรา สนับสนุนภารกิจฟื้นฟูระบบไฟฟ้าในพื้นที่อุทกภัย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ ให้ประกาศ สถาปนาพระอิสริยศักดิ์ "สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี”
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วม "สถานีข่าวท็อปนิวส์" นำส่งมอบธารน้ำใจจากแฟนข่าว ถึงมือครู นักเรียน ศูนย์การเรียนมอวาคี บ้านหนองมณฑา เชียงใหม่
ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว เปิดฉากประกวดกล้วยไม้ระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานฯ รวมรางวัลกว่า 3.7 แสนบาท

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​